ส่วน Front end หรือ หน้าเว็บของ Joomla 4

Tag :

ส่วน Front end หรือ หน้าเว็บ ของ Joomla 4

หลังจากที่เราได้ทำการติดตั้ง Joomla 4 มาแล้วนั้น เราก็จะมาดูกันในที่ละส่วนว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างนะครับ ทั้งในส่วนของ หน้าเว็บไซต์ และ ในส่วน Admin โดยบทความนี้ เราจะเริ่มจากในส่วนหน้าเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Front end กันนะครับ

Joomla 4 กับ New Template

ส่วน Front end หรือ หน้าเว็บ ของ Joomla 4

รูปที่.1

1.รูปแบบหน้าเว็บไซต์

ต้องบอกว่า ตัว Joomla 4 นั้น มากับ Template ที่แตกต่างจากเวอร์ชั่นก่อน ด้วยรูปแบบที่ดูทันสมัยกว่าเวอร์ชั่น Joomla 2.5 และ Joomla 3 ทำให้เราสามารถนำ Template เริ่มต้นนี้ มาใช้งานได้จริงๆ (เพราะโดยปกติส่วนมากแล้ว ก็ไม่เคยมีใครใช้ Template ที่มากับ Joomla เลย สำหรับงานจริงๆ) และ ในส่วนความเร็วของการโหลดหน้าเว็บไซต์ ก็ดูจะเร็วกว่า ตัวเก่าด้วยซ้ำ

ส่วน Front end หรือ หน้าเว็บ ของ Joomla 4

รูปที่.2

2.การแสดงผลของแต่ละหน้า

ต้องบอกว่า รูปแบบการแสดงผลไม่ว่าจะเป็น การแสดงแบบ Single Article , Article Category Blog , login , Registration ก็ยังเป็นการแสดงในรูปแบบเดิม หรือง่ายๆคือ ก็ยังเหมือนเดิม อาจจะมีปรับบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้ดูแตกต่าง หรือทำให้ดู ว่ามีความพิเศษอะไรในส่วนนี้

ส่วน Front end หรือ หน้าเว็บ ของ Joomla 4

รูปที่.3

3.URL ของเว็บไซต์

จากที่ได้ลองไปตามแต่ละหน้า การใช้ URL และการกำหนด Menu ก็ยังคงเป็นรูปแบบเดิม เช่นยังคงมี index.php ในการแสดงผลแบบ Friendly URLs หรือ การยังคงมีเลข ID ของ Article ใน URL ตามบทความของแต่ละหน้า เหมือนเดิม

สรุป

ในส่วนหน้าเว็บไซต์ สำหรับ Joomla 4 นี้ ก็ถือว่าดีขึ้นในแง่ของรูปแบบและความเร็วในการใช้งาน และสำหรับคนที่ใช้ Joomla 3 มาก่อน ก็จะได้เปรียบกว่า เพราะจะสามารถเข้าใจในโครงสร้างการจัดการในแต่ละหน้าได้เลย โดยที่ไม่ต้องมาเริ่มใหม่นั้นเอง

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 รับทำเว็บไซต์  ดูแลเว็บไซต์  สอนทำเว็บไซต์ www.joomla-creative.com

 

Tag :

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คุณอาจสนใจ

สถิติผู้เข้าชม

2.png3.png7.png6.png0.png8.png
Today96
Yesterday503
This week1353
This month6780
Total237608

ผู้เข้าชม

3
Online
22 สิงหาคม 2562