แผนผังเว็บไซต์

รายการลิงค์รวมในแต่ละส่วนของเว็บไซต์ JoomlaHITZ.com

ข่าวสาร Joomla

Joomla! 3.8.5 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว
Joomla! 3.8.5 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.8.5 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องจากรายงานที่ได้รับหลังปล่อยรุ่น...
Joomla! 3.8.4 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว
Joomla 3.8.4 พร้อมใช้งานแล้ว นี่เป็นการเปิดตัวความปลอดภัยสำหรับ Joomla 3.x ที่มีช่องโหว่ด้านความปลอดภัย 4 ช่องรวมถึงการแก้ไขข้อบกพร่องและการแก้ไขกว่า 100...
Joomla! 3.8.3 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว
Joomla! 3.8.3 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.8.3 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องถึง...
Joomla 4.0 Alpha 1 ปล่อยให้ทดสอบกันแล้ว
โครงการ Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ประกาศความพร้อมของ Joomla 4.0 Alpha 1 โดยปล่อยให้ดาวน์โหลดไปทดสอบกันแล้ว
Joomla! 3.8.2 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว
Joomla! 3.8.2 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.8.2 นี้ ได้ถูกแก้ไขช่องโหว่ด้านความปลอดภัย...
Joomla! 3.8.1 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว
Joomla! 3.8.1 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.8.1 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องจากปัญหาที่ได้ถูกรายงานเข้ามาหลังจากที่ได้ปล่อยรุ่น...
Joomla! 3.7 เปิดตัวแล้ว
โครงการ Joomla! มีความยินดีที่จะประกาศความพร้อมของ Joomla! 3.7 ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในซีรีส์ 3.x โดย Joomla! 3.7...
Joomla! 3.6.5 ถูกปล่อยแล้ว
Joomla! 3.6.5 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.6.5 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องเรื่องความปลอดภัยจากช่องโหว่สามจุด...
Joomla! 3.6.3 ถูกปล่อยแล้ว
Joomla! 3.6.3 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.6.3 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องเกี่ยวกับการจัดเรียงการแสดงผลเนื้อหา...
Joomla! 3.6.2 ถูกปล่อยแล้ว
Joomla! 3.6.2 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.6.2 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องเกี่ยวกับ...
Joomla! 3.6 รุ่นสเถียร เปิดตัวแล้ว
โครงการ Joomla! มีความยินดีที่จะประกาศความพร้อมของ Joomla! 3.6 รุ่นสเถียร ซึ่งเป็นรุ่นล่าสุดในซีรีส์ 3.x โดย Joomla!...
Joomla! 3.5.1 ถูกปล่อยแล้ว
Joomla! 3.5.1 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.5.1 นี้ ได้ถูกแก้ไขข้อบกพร่องหลายอย่าง...
Joomla 3.5.0 มาแล้ว
ทีมงานโปรเจคจูมลา (Joomla.org) ทีมผู้ผลิตส่วนเสริมที่ได้รับความนิยมมีความภูมิใจที่จะประกาศผลิตภัณฑ์ล่าสุดของซีรีย์จูมลา 3.x นั่นก็คือ Joomla 3.5 รุ่นที่มีความสมบูรณ์พร้อมใช้งาน ซึงรุ่นนี้ประกอบไปด้วยฟังก์ชั่นใหม่ๆ 34...
Joomla! 3.5 รุ่นก่อนเสถียร 4 เปิดตัวแล้ว
โครงการ Joomla! มีความยินดีที่จะประกาศความพร้อมของ Joomla! 3.5 รุ่นก่อนสเถียร4. โดยสมาชิกในชุมชนมีการขอให้เปิดการดาวน์โหลด และติดตั้งแพคเกจ เพื่อทำการทดสอบส่วนประกอบเสริมอื่นๆ ก่อน...
ขอเชิญร่วมงาน Joomla! Talk ครั้งที่ 10 ฟรี
บริษัท ซี พี ออลล์ จำกัด (มหาชน) และ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ...
ขอเชิญร่วมงาน Joomla! Talk ครั้งที่ 9 ฟรี
สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ บ.มาร์เวลิค เอ็นจิ้น ขอเชิญร่วมงาน JoomlaTalk #9 - Joomla!...
Joomla! 3.4.8 ออกแล้ว
Joomla! 3.4.8 ได้ถูกปล่อยออกมาแล้ว โดยการปล่อยรุ่นนี้เป็นรุ่นแก้ไขข้อผิดพลาดสำหรับรุ่นในซีรี่ย์ 3.x โดย Joomla! 3.4.8 นี้ ได้ช่วยแก้ไขข้อบกพร่องบางอย่างที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเซสชั่นจาก...
Joomla! 3.4.7 ออกแล้ว
โปรเจค Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.7 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.7...
Joomla! 3.4.6 ออกแล้ว
โปรเจค Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.6 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.6...
Joomla! 3.4.5 ออกแล้ว
โปรเจค Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.5 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.5...
Joomla! 3.4.4 ออกแล้ว
โปรเจค Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.4 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.4...
ขอเชิญร่วมงานสัมมนา OSEDA 2015
สมาคมศึกษาและพัฒนาโอเพ่นซอร์ส (OSEDA) ขอเชิญร่วมงาน OSEDA 2015 Seminar ในหัวข้อ Power of Open...
Joomla! 3.4.3 รุ่นปรับปรุงมาแล้วครับ
โครงการ Joomla! ได้ทำการปล่อย Joomla! 3.4.3 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.3 นี้...
Joomla! 3.4.2 มาแล้วครับ
โครงการ Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.2 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.2...
ขอเชิญร่วมงาน Joomla! Talk ครั้งที่ 5 ฟรี
Joomla! Talk ครั้งที่ 5 เรื่อง Scaling Joomla Site using Docker...
ขอเชิญร่วมงาน Joomla! Talk ครั้งที่ 4 ฟรี
ขอเชิญร่วมงาน JOOMLA! TALK ครั้งที่ 4 "จัดการ Content หลากหลายรูปแบบด้วย Content Construction...
เว็บ Joomla User Group ประเทศไทย เปิดแล้ว
เว็บไซต์ Joomla! User Group ประเทศไทย เปิดให้บริการแล้วครับ สามารถพูดคุย สอบถามเรื่องราว ต่างๆ ได้...
Joomla! 3.4.1 ถูกปล่อยแล้ว
โครงการ Joomla! มีความยินดีเป็นอย่างยิ่ง ที่ได้ทำการเปิดตัว Joomla! 3.4.1 ออกมา ซึ่ง Joomla! 3.4.1...
ขอเชิญร่วมงาน Joomla! Talk ครั้งที่ 3 ฟรี
หลังจากหยุดยาวกันมาตลอดเดือนเมษายน Joomla! Talk เดือนพฤษภาคม 2558 กลับมาพร้อมกับหัวข้อเด็ดเพื่อตอบรับธุรกิจออนไลน์ในปัจจุบัน Joomla! Talk ครั้งที่ 3...

เทคนิคการใช้งาน Joomla

การสร้าง Article และ Category สำหรับ 2 ภาษาใน Joomla
สวัสดีครับ ในวันนี้เราจะมาต่อกันอีก (อย่าพึงเบื่อกันนะครับ) ในเรื่องของการทำเว็บไซต์ 2 ภาษาใน Joomla ซึ่งจะเป็นในส่วนของการทำบทความ หรือ Article เพื่อรองรับ 2 ภาษานะครับ รวมถึงการกำหนดการสร้าง Categories ของ Article ด้วย เราไปดูกันต่อเลยดีกว่าครับ
การสร้าง 2 Module Menu รองรับ 2ภาษา ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ทำเมนูเพื่อรองรับการใช้งานทั้ง 2 ภาษาไปแล้ว รวมถึง การสร้าง Module Language Switcher เพื่อไว้ทำการสลับภาษาในหน้าเว็บไซต์ ในบทนี้ จะมาแนะนำการสร้าง Module สำหรับเมนูกันนะครับ เพื่อให้สามารถสรับไปมาระหว่าง 2 ภาษาได้นั้นเอง
การสร้างเมนู 2 ภาษา ใน Joomla และ Module Language Switcher
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ตั้งค่าเริ่มต้น ในการทีเราจะทำเว็บไซต์ 2 ภาษแล้วนั้น ในบทนี้ เราจะมาทำการสร้างเมนู เพื่อรองรับการเลือกใช้งานในแต่ละภาษากันนะครับ รวมถึง การสร้าง Module ที่ชื่อ Language Switcher เพื่อใช้ในการกดสลับภาษานั้นเอง เราไปดูกัยต่อเลยครับ
พื้นฐานการสร้างเว็บ 2 ภาษาใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราติดตั้งภาษาไทยสำหรับ Joomla กันไปแล้ว (ดูบทความได้จาก แนะนำส่วน Languages และการเพิ่มภาษาไทย ใน Joomla นะครับ) ในบทนี้เราจะมาทำเว็บไซต์ให้เป็นแบบ 2 ภาษากันครับ ซึ่งจะทำให้ในหน้าเว็บไซต์ สามารถที่จะสลับภาษาไปมาได้ เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ
พื้นฐาน SEO ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราเริ่มทำเว็บไซต์ด้วย Joomla แล้วนั้น ในส่วน SEO ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องทำควบคู่ไปด้วย วันนี้เลยจะมาบอกการกำหนดค่าเบื้องต้นของ SEO ใน Joomla กันครับ ว่าเราควรกำหนดในส่วนไหนบ้าง เอาเป็นว่าไปดูกันเลย
ทำ Image ให้เป็นลิงค์ใน Category Blog
สวัสดีครับ โดยปกติแล้วการแสดง บทความหรือ Article ในหน้าเว็บไซต์ เวลาเราจะอ่านข้อมูลทั้งหมด เราต้องคลิ๊กที่ชื่อบทความ หรือ ที่ปุ่ม Readmore ถึงจะเข้าไปดูข้อมูลหรือเนื้อหาทั้งหมด ได้ วันนี้เราจะมาเพิ่มวีธีการเข้าดูข้อมูลหรือเนื้อหา ผ่านทางการคลิ๊กที่รูปของบทความกันครับ ไปดูกันเลยครับ
ลบเลข ID Article ออกจาก Url Website Joomla
สวัสดีครับ ในบทที่แล้วเหมือนผมได้เกรินไว้เล็กๆ อิอิ ที่ท้ายบทความ ไหนๆก็พูดถึงเรื่องของ URL แล้ว ถ้าจะไม่พูดถึงเรื่องของการลบเลข ID ของ Article ออกจาก URL ก็ดูจะไม่สมบูรณ์แบบเท่าไหร วันนี้เราก็จะมาต่อกันในเรื่องของการลบเลข ID ของ Article ออกจากใน URL...
พื้นฐานการสร้าง URL เว็บไซต์ ใน Joomla
สวัสดีครับ ในบทก่อนๆ เราพูดถึง URL กันมาแล้ว ถ้าไม่พูดถึงการสร้าง URL ที่ดีต่อ SEO ก็คงเหมือนจะขาดอะไรไป วันนี้ผมเลยจะขอมาคุยกันถึงเรื่องพื้นฐานการสร้าง URL ที่ดีต่อ SEO กันบ้างดีกว่า ว่าเราควรทำอย่างไร ไปดูกันเลครับ
ลบ index.php ออกจาก URL Website
สวัสดีครับ วันนี้ผมมี Tips ง่ายๆ มาแนะนำกันอีกแล้วนะครับ ต่อจากบทที่แล้ว เรื่องการ ปรับ URL ให้รองรับภาษาไทยไปแล้วนั้น วันนี้ ก้จะมาพูดถึงเรื่องของ URL อีก แต่จะเป็นในเรื่องไหน ไปดูกันเลยดีกว่าครับ
มาทำ URL รองรับ ภาษาไทยกันครับ
สวัสดีครับ สำหรับคนที่พึงเริ่มต้นใช้ Joomla ในการทำเว็บไซต์นั้น โดยส่วนมากก็มักจะมีเนื้อหาหรือบทความ ที่เป็นภาษาไทย และถ้าจะให้ดียิ่งขึ้นก็ควรมี URL ที่เป็นภาษาไทย สอดคล้องกับ เนื้อหา หรือ H tag + Mata ต่างๆ ก็จะดีไม่น้อย วันนี้เลยจะมาแนะนำทำให้เว็บไซต์รองรับ Url...
แก้ปัญหา Page Error 404 ใน Joomla
สวัสดีครับ มีเพื่อนๆเราในนี้ได้ถามผมว่าเราจะจัดการกับหน้า Page Error 404 ใน joomla เราจะมีวิธีจัดการได้ยังไง เพราะเขาทำเว็บใหม่ ทำให้ URL เปลี่ยนไป จึงเป็นที่มาของบทความวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องนี้นะครับ
มาเพิ่มเมนู Editor - TinyMCE กันครับ
สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลายคนคงได้ลอง ทำเว็บไซต์ด้วย Joomla มากันบ้างแล้ว แต่ก็มีอยู่ไม่น้อยที่ติดปัญหาเรื่องการสร้างบทความที่ตัว Editor ที่มีมาให้อาจจะตอบโจทย์ได้ไม่ดีพอ วันนี้มีตัวช่วยครับ ไปดูกันเลย
การอัพเดท Joomla
สวัสดีครับ มีเพื่อนๆหลายคนที่มีเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla ซึ่งแต่ละคนก็ใช้เวอร์ชั่นที่ต่างกัน ดังนั้น จึงมีปัญหาในการที่จะต้องอัพเกรดเวอร์ชั่นของ Joomla ให้ล่าสุด เพื่อป้องกันปัญหา หรือ bug ต่างๆของ Joomla นั้นเอง วันนี้เราจะมาคุยกันถึงวิธีการอัพเกรดเว็บไซต์ของ Joomla กันนะครับ

แนะนำ Plugins

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize
สวัสดีครับ เพื่อนๆหลายคนที่ทำเว็บไซต์แล้วคงมีความรู้สึกเหมือนกับผม ที่อยากให้เว็บที่ทำแล้ว มันดีขึ้น โหลดเร็วขึ้น วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำ Plugin Joomla ตัวหนึ่งที่มีหน้าที่ช่วย Optimize เว็บไซต์ของเราในส่วนหน้าเว็บ ให้ดีขึ้น เราไปดูกันดีกว่าครับ
สร้าง Popup Facebook ด้วย DC Facebook Like Popup
DC Facebook Like Popup เป็น Plugin Joomla ที่ใช้ในการแสดง Popup ที่เป็น Facebook ซึ่งเราสามารถกำหนดข้อความและ กำหนดหน้าที่จะแสดงผ่าน code โดยการวางลงใน Article หรือ Module ได้
แนบข้อความกัน Copy ข้อมูล ด้วย n3t Copylink
n3t Copylink เป็น Plugin Joomla ที่ใช้สำหรับส่งข้อความที่เรากำหนดไปพร้อมกับข้อความที่ถูก copy จากหน้าเว็บไซต์ของเรา โดยจะกำหนดเป็นข้อความ หรือ URL ของเว็บไซต์เราก็ได้ และยังกำหนดจำนวนตัวอักษรขึ้นต่ำได้ด้วย
Login ก่อนเข้าเว็บ ด้วย registeredOnly
registeredOnly เป็น Plugin Joomla ที่ใช้ในการกำหนดสิทธิการเข้าดูเว็บไซต์ โดยบังคับให้ต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น ซึ่งสามารถทำการสมัครสมาชิกได้
สร้าง Facebook Comments By Websoft
Facebook Comments By Websoft เป็น Plugin Joomla ที่ไว้แสดง Comment ของ Facebook ใน Article สามารถกำหนดจำนวนรายการ ขนาด ภาษา และหมวดหมู่ Content ที่จะใช้ได้ด้วย
สร้างปุ่ม Back To Top ด้วย Skyline Scroll to Top
Skyline Scroll to Top เป็น Plugin Joomla ที่ใช้ในการแสดงปุ่งกลับสู่ด้านบนของเว็บไซต์ ทำให้เราสะดวกไม่ต้องสกอหน้าเว็บไปยังด้านบนเว็บไซต์ สามารถกำหนดข้อความ สี หรือรูปภาพได้
แสดง ADS ในบทความ ด้วย Skyline Content Advertisement
Skyline Content Advertisement เป็น Plugin Joomla ที่ไว้แสดง ป้ายโฆษณา หรือ รูปภาพ ทีเ่ราต้องการให้แสดงใน Article ทุก บทความ รวมถึงยังกำหนดการแสดงในแต่ละตำแหน่งได้ เช่น ด้านบนบทความ ด้านล่างบทความ เป็นต้น
สร้าง Popup images ใน Article ด้วย Mavik Thumbnails
สวัสดีครับ หลังจากที่หายไปหลายวัน วันนี้พอมีเวลา เลยอยากเขียนบทความจูมล่า! ขึ้นมาสักหน่อย โดยนึกถึงตัว Extension ของ Joomla ที่น่าจะมีติดไว้ใช้ในทุกๆ เว็บที่เราทำขึ้นมา ก็เลยนึกไปถึงเจ้า Plugin ตัวหนึ่ง ที่อยู่มานานมากแล้ว แต่ยังมีความสำคัญไม่น้อยในการย่อ-ขยาย รูปภาพในบทความของเรา พูดแบบนี้เพื่อนๆ คงร้อง อ๋อ...
สร้างแท็บ accordions ง่ายๆด้วย Regular Labs - Sliders
Regular Labs - Sliders เป็น Plugin ทีใช้ในการสร้าง แท็บแบบ accordions โดยสามารภนำไปใช้เป็น การแสดงข้อมูลแบบ แยกส่วน หรือ ถาม - ตอบ ก็ได้ผ่านทาง syntax code นะครับ...
สร้าง ข้อความ Tooltips ง่ายๆด้วย Regular labs - Tooltips
Regular labs - Tooltips เป็น plugin ที่ใช้ในการสร้างข้อความ Tooltips รวมถึงใส่เป็นรูปภาพด้วยก็ได้ เพียงแค่เราเพิ่ม syntax code ลงไปใน Article หรือ Custom html Module
แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube
สวัสดีครับ พอดีกำลังนั่งทำงานอยู่เกี่ยวกับการเพิ่ม Youtube ลงในบทความ เหลือบไปเห็นโฆษณาตัวนึ่งที่เป็นของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มีผู้ชายเข้าไปบอกชอบผู้หญิงแล้วโดนปฏิเสธ แล้วบอกว่า ทำชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย กับธนาคาร... เลยนึกถึง Plugin ตัวนึงที่ผมใช่อยู่ ซึ่งเมื่อก่อน การจะเอา Youtube มาใส่ในบทความนั้น เป็นเรื่องที่ยาก ต้องเพิ่ม Code นู้น...
โหลดหน้าเว็บสวยๆ ด้วย Ev Preloader
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเริ่มกันแบบเบาๆ กับ Joomla plugin ตัวนึง ที่ใช้กับ Joomla 3.4 ขึ้นไป ซึ่งจะทำให้การเข้าเว็บไซต์เราดูสวยงามขึ้นนะครับ โดยจะเป็นการโหลดลูกเล่นเล็กๆก่อนเข้าเว็บไซต์ เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่าว่าตัวที่บอกคือ Extension อะไรกันครับ เจ้า Joomla Plugin ที่บอกนั้นก็คือ Ev...
จัดการแท็ก Title และ Alt ด้วย SEO Friendly Links and Images
สวัสดีครับ วันนี้เรามาเปลี่ยนแนวกันบ้างดีกว่า ลองมาเล่นกับการทำ seo บ้างนะครับ เพื่อนๆ อยากให้เว็บเพื่อนๆ ติดอันดับได้เร็วๆ ขึ้นไหมครับ ถ้าอยากก็ต้องทำ seo ในเว็บด้วย และหนึ่งเรื่องของ seo ที่ช่วยให้เว็บเพื่อนๆติดอันดับได้เร็วๆ ก็คือ การกำหนด แท็ก Title ของ...

พื้นฐานเว็บไซต์

การสมัครใช้งาน paypal
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเริ่มต้นกันด้วยการสมัครใช้งาน การชำระเงินผ่านทาง Paypal กันนะครับ ซึ่งก็มีขึ้นตอนต่างๆที่เราต้องทราบก่อนการเลือกใช้งานตามรูปแบบที่เหมาะสมกับเรานะครับ เพื่อเป็นตัวช่วยในการรับชำระเงินจากลูกค้าต่างประเทศ เอาเป็นว่าไปดูกันเลย
การสร้าง Facebook App
สวัสดีครับ วันนี้มีเพื่อนๆ ถามมาว่าอยากจะสร้าง Facebook App ID และ Facebook App Secret ต้องทำอย่างไร เพราะต้องใส่ลงไปใน Extension ที่ใช้ ซึ่งจริงๆแล้ว มีหลาย extension ที่ต้องใช้ Facebook App...
3 เว็บโหลดภาพสวยๆ ฟรี!
สวัสดีครับ วันนี้มานอกเรื่องกันบ้าง ซึ่งผมอยากที่จะแนะนำ เว็บไซต์ ที่เราสามารถไปดาวน์โหลดรูปมาใช้ได้ฟรีๆ ซึ่งรูปส่วนมากเป็นรูปที่สวยๆ ทั้งนั้น เลยคิดว่าเพื่อเพื่อนๆกำลังมองหาที่โหลดภาพไว้ใช้ทำเว็บไซต์ บางที 3 เว็บนี้ก็เป็นทางเลือกที่ดีเหมือนกัน เอาเป็นว่าเราไปดูกันดีกว่า
การแก้ปัญหา memory limit ใน Xampp
สวัสดีครับ มีหลายครั้งที่เพื่อนๆ ถามผมมาว่าไม่สามารถติดตั้ง Extension หรือ ส่วนเสริมต่างๆ ได้ ใช้เวลารอนาน แล้วก็ error ในบางกรณีนี้ อาจจะเกิดจากเรื่องของ memory limit ใน Xampp ที่ไม่พอก็เป็นได้ วันนี้จึงมาคุยกันถึงการตรวจสอบ และ การแก้ไขปัญหาดังกล่าวกันนะครับ
การใช้งานโฟรเดอร์ htdocs ใน Xampp
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ทำการ Download Joomla มาแล้ว และได้ทำการแตกไฟล์ Joomla แล้วนั้น ต่อไปเราก็จะมานำโฟรเดอร์ Joomla ที่ได้ ไปติดตั้งใน Web server ที่ชื่อ Xampp กันนะครับ ซึ่งมีขั้นตอนไม่ยุ่งยากอะไร ไปดูกันเลยครับ
การสร้าง Database ใน PhpMyAdmin
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้กำหนดค่าเริ่มต้นของการใช้งาน Web Server ที่ชื่อ Xmapp แล้วนะครับ ต่อมาเราก็จะมาลองสร้าง Database กันครับ หรือคือการสร้างตารางฐานข้อมูลของเว็บไซต์ที่เราจะทำนั้นเอง ไปดูกันเลยครับ
เปิดใช้งาน Xmapp และ ตั้งค่า password root
สวัสดีครับหลังจากที่เราได้ทำการติดตั้ง Web server ที่ชื่อ Xmapp เวอร์ชั่น 1.8.3 แล้วนั้น ต่อมา เราจะมาเริ่มใช้งานกันนะครับ ซึ่งเป็นการเปิดใช้งานและกำหนดส่วนเริ่มต้นก่อนการติดตั้งเว็บไซต์ joomla นะครับ ไปดูกันต่อเลยครับ
การติดตั้ง Xampp
ในบทที่แล้วเราพูดถึงเรื่องการดาวน์โหลด Web Server Xampp กันมาแล้ว ซึ่งเป็นเวอร์ชั่น 1.8.3-5-VC11 โดยหลังจากที่เราได้ทำการดาวน์โหลด Web Server Xampp 1.8.3-5-VC11 มาแล้ว ในขั้นตอนต่อไป ก็จะเป็นการติดตั้งโปรแกรม Web Server Xampp นะครับ
การดาวน์โหลด Xampp
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเริ่มทดสอบทำการติดตั้ง Web server ที่ชื่อ xampp ในเครื่องคอมพิวเตอร์กันนะครับ ในเวอร์ชั่นที่ทดสอบนี้ ผมยังคงใช้เวอร์ชั่นเก่า เพราะเนื้องจากยังคงทำงานได้ดีกับ joomla 3.6.x นะครับ เลยคิดว่ายังไม่จำเป็นที่จะต้องใช้เวอร์ชั่นล่าสุด เพราะจากที่ทดสอบตัว joomla และ extension ส่วนเสริมต่างๆแล้ว ก็สามารถทำงานได้ตามปกติดีครับ
Web Server Xampp คือ อะไร
สวัสดีครับ ในกรณีที่เราจะต้องทำเว็บไซต์ในเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น เราจำเป็นต้องติดตั้ง Wev server กันก่อน วันนี้ เรามาทำความรู้จักเจ้า Xampp กันแบบคร่าวๆ นะครับ ที่เราจะใช้ในการสร้างเป็น Web server ในเครื่องคอมกันนะครับ ไปดูกันต่อเลยครับ
การทำเว็บไซต์ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ในโฮสติ้ง
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันคร่าวๆ ในเรื่องของ การทำเว็บไซต์ ในเครื่องคอมพิวเตอร์ และ ในโฮสติ้ง ซึ่งก็อาจจะมีเพื่อนๆหลายคนที่ยังไม่รู้หรือไม่เข้าใจ ว่าการทำเราจะทำเว็บไซต์ เริ่มต้น เราจะทำเว็บจากอะไรก่อนดี วันนี้เลยจะมาคุยกันในเรื่องนี้ เพื่อให้เพื่อนๆได้เริ่มต้นการทำเว็บไซต์ได้อย่างถูกต้อง
สิ่งที่ต้องจำ หลังจากซื้อ Domain Name และ Hosting
หลายๆกรณีเลยที่คนทำเว็บไซต์มักจะเจอเป็นปัญหา หรือเป็นประเด็นหลักๆ ในการใช้งาน domain name หรือ hosting นั้นก็คือ ข้อควรจำหลังจากที่เราได้ซื้อ Domain Name และ Hosting มาแล้ว ซึ่งจริงๆ ก็ไม่มีอะไรมาก แต่เป็นสิ่งที่เราต้องทราบ และต้องจำหรือเก็บเป็นข้อมูลไว้เลย
Linux Hosting กับ Windows Hosting
สวัสดีครับ ก่อนที่เราจะซื้อโฮสติ้งนั้น เราจำเป็นที่จะต้องมองถึงการเลือกใช้งานของโฮสติ้งด้วย ว่าเหมาะสมกับเว็บไซต์ของเราหรือไม่ มีความจำเป็นมากน้อยเพียงไหน ที่เราต้องเลือกใช้ เพราะในความเป็นจริง ราคาของโฮสติ้งระหว่าง Linux Hosting กับ Windows Hosting มีความแตกต่างกันอยู่ เรามาลองดูคร่าวๆกันก่อน ว่าเราจะเลือกใช้อะไรดี
เกี่ยวกับ..WebHosting
สวัสดีครับ เอาละวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจในส่วนของ โฮสติ้ง กันนะครับ ซึ่งเจ้า โฮสติ้งหรือ เว็บโฮสติ้งนั้น มีกันอยู่หลายที่มาก ใช้และครับ โฮสติ้งก็คือ เว็บไซท์ที่ให้บริการในการใช้พื้นที่ของเขา มาทำเวปไซท์หรือฟากข้อมูลต่างๆ ของเราไว้ที่เขาเหล่านั้น ซึ่งแต่ละเวปไซท์ที่ให้บริการก็จะมีคุณลักษณะการดูแลเวปไซท์หรือข้อมูลของเราที่ฝากไว้เกือบเหมือนกัน แต่จะแตกต่างกันที่ การดูแลรักษาข้อมูลของเรา
เกี่ยวกับ..Domain Name
วันนี้เราจะมาพูดถึงโดเมนเนมกันสักเล็กน้อย เพียงแค่อยากให้เพื่อนๆได้รู้จักกับเจ้าโดเมนเนม นี้เล็กน้อย เพราะเจ้าโดเมนเนมนี้ จะอยู่กับเราไปตลอดเวลาที่เราทำเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ เอาละครับ เรามาเข้าเรื่องของโดเมนกันต่อดีกว่าครับ..

การแก้ปัญหา Joomla

แก้ปัญหา No installation plugin ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เรามีการอัพเดทเว็บไซต์กันแล้ว ซึ่งในกรณีที่เราอัพเดทแบบ อัพโหลดไฟล์ ไปทับตัวเดิมของเว็บไซต์นั้น จะทำให้ในกรณีที่เป็นเวอร์ชั่นที่ต่างกันมาก จะทำให้ในส่วน Install ของ Extensions นั้นหายไป เรามาดูวิธีแก้กันครับ
แก้ปัญหาหลังติดตั้ง joomla แล้ว error
สวัสดีครับ พอดีวันนี้มีเพื่อนๆ ถามมาในอีเมล์ว่าพบปัญหา ERROR หลังติดตั้ง Joomla ใน Web Hosting นะครับ ซึ่งทำให้ไม่สามารถเข้าหน้าเว็บไซต์และในส่วนของ administrator ได้ เราไปดูวิธีแก้ง่ายๆ กันครับ
fix Magic Quotes GPC ให้เป็น Off
สวัสดีครับ ตอนนี้เพื่อนๆหลายคนก็คงอยากที่จะได้ลองเล่นกับ Joomla 3.0 กันแล้วใช่ไหมครับ ไม่ว่าจะเป็นติดตั้งลงในเครื่องคอมหรือว่า ติดตั้งทางโฮสติ้ง ที่เพื่อนๆมีอยู่ ซึ่ง มีอยู่ส่วนหนึ่งที่ทาง Joomla 3.0 ต้องกำหนดก่อนการติดตั้ง นั้นก็คือ Magic Quotes GPC ต้องเป็น Off แล้วถ้าทางโฮสของเรากำหนดเป็น...
New Extension Error in Admin Page
สวัสดีครับวันนี้ขอนอกประเด็นนิดนึงนะครับ พอดีมีเพื่อนๆได้เมล์มาถามผมว่าควรทำไงดี เพราะเกิดปัญหาหลังจากลง Extension ที่เป็น Component ใหม่ลงไปแล้ว เกิด error โดย login ที่หน้า administrator ได้ แต่จะเจอ error แล้วก็ทำอะไรไม่ได้ แต่หน้าเว็บยังทำงานปกติดี ก็เลยขอยกประเด็นนี้มาบอกเพื่อนๆถึงวิธีแก้ โดยไม่ต้องไปทำใหม่ให้เสียเวลา...

แนะนำ Components

แนบไฟล์ใน Article ด้วย Attachments
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของ Attachments for Joomla เป็น Component Joomla ที่ไว้สำหรับสร้างระบบไฟล์ดาวน์โหลด หรือแนบไฟล์เอกสารใน Aticle หรือ บทความนะครับ
แนะนำ JCE Editor ใน joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ใช้ Editor - TinyMCE ในการสร้าง Article หรือ Content รวมถึงสร้าง Module แบบ Custom HTML กันไปแล้วนั้น เพื่อนๆหลายท่านอาจจะไม่สะดวกในการเรียกใช้งาน Editor ในส่วนของ Images วันนี้เราจะมาแนะนำตัว...
Reinstall เว็บไซต์ Joomla ด้วย Akeeba eXtract Wizard
สวัสดีครับ ในบทที่แล้วเราได้พูดถึงการ Backup เว็บไซต์ของเราไปแล้วนะครับ ในบทนี้ก็จะมาต่อกันถึงการนำไฟล์ Backup กลับมาใช้ ซึ่งการนำไฟล์ backup กลับมาใช้นี้เราต้องพึ่งโปรแกรมเสริมในการแตกไฟล์ JPA นะครับ ซึ่งจะทำให้เราได้ไฟล์ติดตั้งเว็บไซต์ใหม่ขึ้นมา เอาเป็นว่าไปดูขั้นตอนกันเลยดีกว่าครับ
Backup เว็บไซต์ Joomla ด้วย Akeeba Backup
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องที่สำคัญอีกเรื่องหนึ่งในการทำเว็บไซต์ด้วย Joomla นะครับ นั้นก็คือการ Backup website ซึ่งเพื่อนๆ ก็คงอาจจะได้เห็นจากเว็บอื่นๆ มาบ้างแล้ว แต่ยังไงเพื่อให้เนื้อหาครบถ้วนผมคิดว่าคงต้องเขียนเรื่องนี้ด้วย โดยเราจะใช้ Component ที่นิยมในปัจจุบันกันมาก ก็คือ Akeeba backup นะครับ เราไปดูวิธีง่ายๆในการ Backup...
ทำรายการกิจกรรม ด้วย iCagenda
iCagenda เป็น Component Joomla ที่ไว้สำหรับจัดการเรื่องกิจกรรม ระยะเวลา สถานที รวมถึงสามารถเปิดให้ Register กิจกรรมได้ และยังมี Module ที่เป็นปฏิทิน
สร้าง สมุดเยี่ยมชม ง่ายๆด้วย EBR - Easybook Reloaded
EBR - Easybook Reloaded เป็น Component Joomla ที่ไว้สำหรับทำ สมุดเยี่ยมชมเว็บไซต์ เปิดให้คนทั่วไปส่งข้อความมาแสดงเป็นรายการในนั้นได้ และยังมีโมดูลที่ไว้สำหรับดึงข้อความมาแสดงในหน้าเว็บไซต์
สร้างรายการวีดีโอด้วย All Video Share
All Video Share เป็น Component Joomla ที่ไว้ใช้ทำระบบ นำเสนอวีดีโอ คลิป ในเว็บไซต์ของเรา โดยสามารถอัพโหลด หรือดึงวีดีโอมาจาก Youtube ก็ได้ โดยสามารถนำเสนอผ่านทาง Menu หรือ Module ก็ได้เช่นกัน
เก็บสถิติเว็บด้วย CoalaWeb Traffic
CoalaWeb Traffic เป็น Component ที่ไว้เก็บค่าสถืติต่างๆ ในส่วนของ ผู้เข้าชม ที่เกิดขึ้นในเว็บไซต์ ซึ่งจะมีโมดูลเป็นตัวแสดงผล และมี Compoennt เป็นตัวเก็บค่ารายละเอียดต่างๆ รวมถึงการตั้งค่า นั้นเอง
สร้างถาม-ตอบง่ายๆด้วย Freestyle FAQs Lite
Freestyle FAQs Lite เป็น Component ที่ไว้สร้างระบบ ถาม-ตอบ ซึ่งเราจะเป็นผู้ตั้งคำถาม และตอบในเวลาเดียวกัน ซึ่งไว้สำหรับอธิบายในส่วนที่คิดว่าเป็นข้อมูลที่ต้องมีคำถามเกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งเรารู้คำตอบอยู่แล้วนั้นเอง
สร้างฟอร์มง่ายๆด้วย Visforms
visforms เป็น Component ที่ไว้สำหรับสร้างฟอร์ม ต่างๆ มีการใช้งานที่ง่ายไม่ยุ่งยาก เราสามารถดึงฟอร์มมาแสดงผ่านทางเมนู หรือทางโมดูลก็ได้
สร้างเว็บบอร์ด Joomla ด้วย Kunena
สวัสดีครับ วันนี้เรามามาคุยกันถึงเรื่องบอร์ดบ้างนะครับ เพราะเชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนก็คงอยากทำเว็บไซต์ที่มี เว็บบอร์ดด้วยอยู่แล้วนะครับ โดยในที่นี้เราจะใช้ Component ที่เป็นที่นิยมสำหรับ joomla มากที่สุด นั้นก็คือ KUNENA นะครับ ซึ่งจริงๆแล้วผมได้เขียนบทความเกี่ยวกับ KUNENA สำหรับ Joomla 1.5 ไปบ้างแล้ว ในบทนี้ก็จะเป็นของ Joomla...
สร้าง Sitemap ด้วย Xmap
สวัสดีครับวันนี้เราจะมาว่ากันเรื่องของการทำ SiteMap กันบ้างนะครับ ซึ่งแทบทุกเว็บจำเป็นต้องมี SiteMap เพื่อความสะดวกในการเข้าถึงในแต่ละเนื้อหาหรือแต่ละหน้าในเว็บไซต์ของเรานะครับ และอีกสิ่งที่สำคัญคือ การทำให้ Google รู้จักเรามากขึ้นนะครับ ว่าแล้วก็ไปดูกันเลย..

พื้นฐาน Template

แนะนำ 20 เว็บไซต์ผู้ผลิต Template Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ศึกษาหลัการใช้งาน Template Joomla เบื้องต้นมาแล้วนั้น ในบทนี้จะขอพักหน่อยนะครับ เรามารู้จักเว็บไซต์ของผู้ผลิต Template Joomla กันบางดีกว่า เพราในเว็บไซต์ของผู้ผลิต Template Joomla นี้ จะมี Template Joomla Free และ Extensions...
การใช้งาน Positions Module ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราเข้าใจวิธีการดู Positions Template ของ Joomla กันไปแล้วนั้น ถ้าจะไม่พูดถึงเรื่องของ Positions ใน Module ก็อาจจะไม่เข้าใจในการเรียกใช้งาน Module เลยเป็นที่มาของบทความนี้ ที่เราจะพูดถึงเรื่องของ Positions ของ Module ใน Joomla...
วิธีดู Positions Template ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราติดตั้ง Template ของ Joomla ได้แล้วนั้น เราต้องรู้จักตำแหน่งที่เราจะเปิดใช้งาน Module Joomla ให้แสดงในหน้าเว็บไซต์ ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูวิธีในการ ดูตำแหน่งของ Module กันครับ
การดาวน์โหลดและติดตั้ง Template Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราพอทราบเกี่ยวกับ Template Joomla เบื้องต้นแล้ว ในบทนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของการติดตั้งเทมเพลต นะครับ รวมถึงการตั้งค่า Default ของเทมเพลตที่เราพึงติดตั้ง นะครับ เอาเป็นว่าไปดูการติดตั้งเทมเพลตของจูมล่ากันเลย
การใช้งานเมนู Template ใน Template Joomla
สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาทำความเข้าใจในส่วนของเมนู Template ของในส่วน Template Joomla กันนะครับ ซึ่งจะเป็นส่วนการจัดการรไฟล์ต่างๆของเทมเพลต รวมถึง จัดการในส่วนรูปแบบเฉพาะของ Extensions ต่างๆ ด้วย เอาเป็นว่าเราไปดูกันครับ
การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla
สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของเมนู Styles ใน Template Joomla กันนะครับ โดยจะเป็นเมนูที่ไว้จัดการในส่วนรายละเอียดของ Template ที่ทางผู้ผลิต ได้มีเป็น Option ไว้ให้เราได้ปรับเปลี่ยนได้ รวมถึง การกำหนดการเลือกใช้ Template ที่แต่ละหน้าของ Menu ได้ด้วย
พื้นฐาน Template ใน Joomla
สวัสดีครับ ในส่วนของ Template joomla เราคงต้องมาทำความเข้าใจกันเป็นส่วนๆก่อนนะครับ โดยวันนี้เราจะมารู้จักในส่วนของเมนู Template ของ joomla กันก่อนนะครับ

สอนทำ Template

3 รูปแบบเว็บไซต์ปัจจุบัน
ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือ สร้างเทมเพลตจูมล่า ( Template Joomla ) เราจะต้องทราบอีกครั้งถึง มุมมองการมองเว็บไซต์ ที่มีการออกแบบกันอยู่ในหลายๆเว็บ Template ที่ขายหรือที่ทำกันมา ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการจัดวางโครงสร้างในการออกแบบ Layout ของเว็บไซต์เรานะครับ
การเลือกใช้ Template Joomla
สวัสดีครับ เรื่องต่อไปผมจะพูดถึงส่วนที่สำคัญไม่น้อยก็คือการเลือกใช้ Template Joomla ในการสร้างเว็บไซต์ เพราะโดยทัวไปแล้วนั้น ไม่ว่าเราจะออกแบบเว็บไซต์แบบไหน เราก็ต้องมี Template หลักที่เป็นตัวเริ่มต้นในการสร้างเว็บไซต์ก่อนเสมอ แล้วการเลือกใช้เทมเพลทนั้น ไม่ว่าเพื่อนๆจะสร้างสักกี่เว็บไซต์ แต่ตัวเทมเพลทก็ยังคงเป็นตัวเดิมที่ใช้อยู่ตลอดนั้นเอง เอะยังไง ลองติดตามดูครับ
3 องค์ประกอบหลักในการทำเว็บไซต์
สวัสดีครับ ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนนะครับ ถึงแนวความคิดในการออกแบบ Template ของ Joomla ในสไตร์ของผม ซึ่งอาจจะไม่ได้ตรงต่อหลักการของการสร้าง Template ทั่วไปสักเท่าไหร เนื้องจากผมใช้ประสบการณ์ในการทำ Template นำมาแนะนำให้เพื่อนๆได้ฟังกัน ดังนั้น จึงต้องของออกตัวก่อนนะครับ เอาละลองมาดูกันครับ
คุยกันก่อนสร้าง Template Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเริ่มต้นเกียวกับการสร้างเทมเพลท สำหรับเว็บไซต์ของเพื่อนๆกันนะครับ ซึ่งจริงๆแล้ว การสร้างเทมเพลทนั้น ก็มีแนวทางมากมาย ในการสร้างเทมเพลท เพื่อให้ออกมาสวยถูกใจเพื่อนๆนะครับ โดยที่ผมเองก็มีแนวทางการสร้างเทมเพลตในสไตร์ของผมเอง และเป็นอะไรที่ผมคิดว่า เพื่อนๆที่พึงเริ่มทำเว็บไซต์ก็สามารถทำได้ เพื่อนๆคนไหนสนใจ ก็ตามมาดูกันครับ..

การใช้งาน Joomla

แนะนำส่วน Languages และการเพิ่มภาษาไทย ใน Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของภาษากันบ้างนะครับ ซึ่งโดยเริ่มต้นนี้ระบบของ Joomla ก็จะเป็นภาษาอังกฤษมาให้นะครับ เราสามารถเพิ่มเติมสำหรับภาษาไทยได้ง่ายๆ เอาเป็นว่าเราไปดูในส่วน Languages ใน Joomla กันเลยดีกว่านะครับ
พื้นฐานการใช้งาน Plugin ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เรารู้จักวิธีใช้ในส่วน Module ใน Joomla กันไปแล้ว ในบทนี้ก็จะเป็นในส่วนของ Plugin กันบ้าง ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้มีอะไรมาก เอาแค่ทำความรู้จักในส่วนนี้กันบ้างนะครับ
พื้นฐานการใช้งาน Module ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราเข้าใจในส่วนการติดตั้ง Extensions Joomla กันมาแล้ว ต่อมาเราก็ต้องรู้วิธีเข้าสู่การจัดการกันบ้าง ในวันนี้เลยจะมาแนะนำในส่วนของ Extensions ที่เป็น Module Joomla กันนะครับ ไปดูกันครับ
การติดตั้ง Extensions Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ทราบถึงประเภทของ Extension กันไปแล้ว ซึ่งมีทั้ง Component Module และ Plugin ต่อมาก็เลยอยากจะคุยกันถึงเรื่องของการติดตั้ง Extensions ด้วย ว่ามีขั้นตอนการติดตั้งยังไง เอาเป็นว่าเราไปดูขั้นตอนการติดตั้ง Extension Joomla กันเลยดีกว่า
Extension joomla เบื้องต้น
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของ Extensions กันนะครับ มีเพื่อนๆหลายคนที่พึงเริ่มต้น อาจจะยังไม่เข้าใจว่า Extension หรือ ส่วนเสริม ของ Joomla คืออะไรบ้าง วันนี้เราจะมาอธิบายกันถึงเรื่องของ Extension joomla กันนะครับ
การใช้งาน Media ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้พูดคุยกันในเรื่องของ Content หรือ Article ใน Joomla กันแล้ว ซึ่งในการใส่รูปภาพนั้น เรายังสามารถทำการอัพโหลดผ่านทาง Media ของ joomla ได้เช่นกันนะครับ วันนี้ก็เลยจะมาคุยกันในเรื่องของ Media ตัวช่วยในหารจัดการไฟล์ รูปภาพ ของ joomla...
การสร้าง Article ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราทำการสร้าง Category ได้แล้ว ต่อมา เราก็จะมาลงมือสร้าง Article หรือ บทความกันเลยระครับ ซึ่งการเขียนบทความก็จะมีขั้นตอนในการสร้างเหมือนกัน วันนี้เลยอยากจะมาแนะนำเพื่อนๆ ถึงแนวการสร้าง Article กันนะครับ
การสร้าง Category สำหรับ Article
สวัสดีครับ หลังจากที่เราเข้าใจในส่วนของ Content คร่าวๆแล้ว ในบทนี้เราจะมาเริ่มทำการสร้าง Categories หรือ หมวดหมู่ของบทความกันนะครับ
การสร้าง Contents ใน Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของการใช้ระบบ Content ของ Joomla นะครับ ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla เลยก็ว่าได้ เพราะโดยส่วนมากแล้ว เนื้อหา หรือบทความต่างๆ จะถูกสร้างขึ้นผ่านทาง Content เป็นหลัก ถึงจะมี extension อื่นๆ ที่เป็น Content...
menu ใน joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของ MENU กันนะครับ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงหรือนำเสนอเนื้อหาหรือบทความ ทั้งที่เป็น Article หรือ Componnets ต่างๆ ก็ต้องการใช้เมนูเป็นหลักในการแสดงเนื้อหาต่างๆ วันนี้เลยคิดว่าเราน่าที่จะมาคุยกันในเรื่องนี้บ้างนะครับ
Groups & Viewing Access Levels ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ทราบถึงในเรื่องของ User Manager ไปแล้ว แต่มาเราจะมาคุยกันถึงเรื่องของ Groups และ Viewing Access Levels กันนะครับ ซึ่งจะเป็นการกำหนดการเข้าถึง ทั้งในส่วนที่เป็น administrator หรือหลังบ้านของเว็บไซต์ และการใช้งานหรือการมองเห็นในส่วน เนื้อหาหรือบทความ รวมถึง Extensions...
User Manager ใน Joomla
สวัสดีครับวันนี้เราจะมาคุยกันในเรื่องของการจัดการ Users ด้วย User Manager ซึ่งเป็นการจัดการที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการสร้างเนื้อหาเลยก็ว่าได้ เอาเป็นว่าเราไปดูกันเลยครับ
Purge Expired Cache ใน Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของ Cache กันอีกสักนิดนะครับ ซึ่งในที่นี้จะเป็นในเรื่องของ Purge Expired Cache เอาเป็นว่าไม่ต้องเสียเวลา ไปดูกันเลยครับ
Global Check-in ใน Joomla
สวัสดีครับ เพื่อนๆ เคยเจอปัญหาไม่สามารถแก้ไขบทความได้ โดยหน้าชื่อบทความมีรูปกุญแจติดเอาไว้ ทำให้ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ วันนี้เรามาต่อกัน ในเรื่องของส่วนที่เป็น Global Check-in นะครับ ซึ่งเป็นส่วนที่ช่วยในการจัดการเคลียข้อมูลในการเก็บค่าของฐานข้อมูลครับ
Clear Cache ใน Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของการเคลีย Cache กันนะครับ เพราะเจ้า Cache เนีย บางครั้งก็ทำให้เราปวดหัวเหมือนกัน ในการทำเว็บไซต์ เอาเป็นว่าเราไปดูการ Clear Cache กันดีกว่าครับ
System Information ใน joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดกันในเรื่องของ System Information ใน joomla ซึ่งเป็นรายละเอียดของเว็บไซต์กันนะครับ ว่าเราสามารถดูได้จากที่ไหน และการตรวจสอบ permission ของเว็บไซต์ด้วย เราจะดูจากตรงไหน ไปดูพร้อมๆกันครับ
Global Configuration ใน Joomla
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้รับทราบถึงรายละเอียดในส่วนของ Control Panel ไปแล้วนั้น ในบทนี้ เราจะมาพูดถึงในส่วนที่เป็น ส่วนสำคัญในการตั้งค่าเริ่มต้น นั้นก็คือ Global Configuration ของ Joomla กันนะครับ ซึ่งจะเป็นการกำหนดค่าเริ่มต้นในการใช้งานเว็บไซต์ joomla ทั้งในส่วน seo เบื้องต้น และ...
Control Panel ใน joomla
สวัสดีครับ หลังเราจะมาเริ่มการเรียนรู้ในส่วนหลังบ้านของ Joomla กันนะครับ เราจะมาดูในส่วนของ Control Panel กันครับ ว่าจะมีอะไรบ้าง ว่าแล้วก็ไปดูพร้อมๆกันดีกว่าครับ
การติดตั้ง Joomla 3.6.x
สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาเริ่มต้นเนื้อหาจูมล่า กันเลย ซึ่งจะเป็นขั้นตอนการติดตั้งจูมล่า Joomla โดยเป็นเวอร์ชั่น Joomla 3.6.5 นะครับ ซึ่งเราได้นำโฟรเดอร์ของ joomla ไปวางในโฟรเดอร์ htdocs ใน Web server Xampp แล้วนะครับ รวมถึง สร้างดาตาเบสใน...

การใช้งาน Page Bulider

การใช้งาน Elements Row และ Columns ใน Page Builder CK
สวัสดีครับ ในบทนี้ เราจะมาเริ่มทำการสร้างเนื้อหาข้อมูลกันโดยผ่านทาง Page Bulider CK กันนะครับ โดยที่บทนี้จะเป็นการแนะนำการใช้งานในส่วนของ Elements ที่เป็นประเภท Row และ Columns กันนะครับ เพราะถือว่าเป็นตัวหลักในการวางโครงสร้างของการนำ Elements อื่นๆมาใช้เลยก็ว่าได้ เพราะจำเป็นที่จะต้องสร้าง Elements Row...
มาทำความรู้จักกับ Page Builder CK สำหรับ Joomla กันครับ
จากที่ได้แนะนำเพื่อนๆไปแล้วในบทความแรกนั้น เกี่ยวกับ Page Builder ไปนั้น ในบทนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ Page Builder ตัวหนึ่งซื่งผมเห็นว่าเหมาะกับผู้ที่เริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้วย Joomla อย่างเราๆ กันนะครับ นั้นก็คือ Page Builder CK นั้นเอง
มารู้จักกับ Page Builder คืออะไร สำหรับ Joomla กันครับ
ในการทำเว็บไซต์ด้วย Joomla นั้น ปกติการเพิ่มข้อมูลหรือการจัดโครงสร้างในการแสดงผลของข้อมูลในเว็บไซต์ ก็จะเป็นการใช้ Content หรือ Module และ Template เป็นหลัก ซึ่งจำเป็นต้องมีความรู้ในการใช้งานในแต่ละส่วน รวมถึง รูปแบบการแสดงผล ก็จะมีจำกัด ตาม Editor ที่เราใช้ในการเพิ่มข้อมูลลงไป หรือตาม Module...

แนะนำ Modules

ทำป้ายโฆษณาเก๋ๆ กับ Page Peel Banner
Page Peel Banner เป็น Module Joomla ที่ไว้แสดงป้ายโฆษณาที่เป็นรูปภาพโดยสามารถสลับตำแหน่งมุมได้ สามารถกำหนดขนาดและลิงค์ของรูปได้ จึงเป็น Moduleที่น่าใช้อีกตัว
ฟอร์มติดแบบ Popup ด้วย JE Quick Contact
JE Quick Contact เป็น Module Joomla ที่ไว้แสดงฟอร์มติดต่อในหน้าเว็บไซต์ สามารถเลือกได้ว่าจะเป็นฟอร์มธรรมดา หรือเป็นแบบ Popup มีการกำหนดค่าไม่ไม่ยุ่งยาก รองรับการแสดงผลผ่านมือถือ
Run Script & Code ใน Module ด้วย Flexi Custom Code
Flexi Custom Code เป็นโมดูล ที่ไว้สำหรับวาง Code ต่างๆ หรือ การรัน Scrip php รวมถึง Css ในส่วนของ Module ได้ ทำให้สามารถกำหนดการใช้งานในแต่ละเมนูได้ รวมถึงยังระบุการใช้งานเฉพาะกลุ่ม ในหน้าเว็บไซต์
เคลียแคชง่ายๆด้วย Cache Cleaner
Cache Cleaner เป็น Module และ Plugin ในส่วนของ Administrator ที่ทำหน้าที่ในการ ล้าง Cache ของเว็บไซต์ โดยสามารถปรับรายละเอียดเล็กน้อยจากในส่วน Plugin ได้ครับ
JJ Social Slider
JJ Social Slider เป็นโมดูลที่ไว้แสดงปุ่ม Social ที่ติดอยู่กับด้านข้างของหน้าจอเรานะครับ สามารถสกอตามหน้าเว็บได้ และมี Options ให้เรากำหนดลิงค์และสามารถกำนหดเป็นแบบ Custom ได้ด้วย
2 คอลัมสไตร์ content ด้วย Xpert Contents
สวัสดีครับ มีเพื่อนๆ สอบถามกันมามากถึงการทำ การแสดงเนื้อหา Content แบบเว็บดังๆ เช่น Mthai หรือ Sanook ซึ่งเป็นการแสดงรายการเนื้อหาแบบคอลัมน์ โดยผมได้แนะนำตัวโมดูลที่ชื่อ Display New ไปแล้วนั้น อาจจะมีเพื่อนๆ บางคนทำได้ และทำไม่ได้ ซึ่งก็เพราะตัว Display...
แชร์ Social ด้วย JT Yandex share
สวัสดีครับ ช่วงนี้อากาศร้อนจริงๆ เลย ทำอะไรก็อึดอัดไปหมด (หรือเพราะเราเริ่มอ้วนป่าวหว่า! อิอิ) เอาเป็นว่าวันนี้หาอะไรมาแชร์ให้เพื่อนๆ ทำดีกว่า พูดถึงเรื่องของการแชร์เว็บไซต์แล้ว สมัยนี้ก็คงหนีไม่พ้นการใช้ social networks แน่ๆ วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำ Module ที่ไว้แชร์ social networks กันดีกว่าครับ ไปดูกันเลย..
สร้างเมนูง่ายๆกับ Menu Accordeon CK
สวัสดีครับ วันนี้เรายังคงอยู่กับเรื่องของโมดูลกันนะครับ โดยปกติแล้วการทำเมนูในหน้าเว็บไซต์นั้นจะมีอยู่ 2 ตำแหน่ง นั้นก็คือเมนูด้านบน หรือเมนูหลัก กับเมนูด้านข้าง ที่อาจจะมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งในเมนูหลักนั้น โดยปกติเราก็อาจจะใช้การกำหนด css หรือการใช้ Script ของตัวเทมเพลทเองในการกำหนดรูปแบบของเมนู ซึ่งก็ไม่ยากอะไร แต่เมนูด้านข้างนี่สิ บางเทมเพลทก็ไม่ได้กำหนดมาให้ วันนี้ผมจะมาแนะนำโมดูลที่แสดงเมนูด้านข้างกันครับ สนใจรึป่าว..ถ้าสน...
สร้าง Tabs ง่ายๆด้วย Tabs GK4 / GK5
สวัสดีครับ มีเพื่อนๆถามมากันมากในเรื่องของ Tab ในหน้าแรกของเว็บ joomlaup นะครับ ซึ่งจริงๆ แล้ว Script นำมาใส่ในเทมเพลท ผมก็เลยคิดว่าน่าจะลองหา tab ดีๆ มาให้เพื่อนๆ ได้ลองเล่นกันบ้าง ก็เลยนึกถึงเจ้า Tabs GK4 ขึ้นมา เลยเป็นที่มาของวันนี้ว่าเราจะคุยกันถึงเรื่องของ...
ทำ HOT News ใน Joomla ด้วย Highlighter GK4
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ Content ในหน้าแรกกันต่ออีกสักหน่อยนะครับ เพื่อที่จะได้เป็นตัวเลือกให้กับเพื่อนๆนำไปใช้นะครับ ซึ่งในวันนี้จะเป็นการแสดง Content แบบ Highlight Content นะครับ เหมือน Hot News ประมาณนั้น เอาเป็นว่าไปดูกันเลยดีกว่านะครับ
แสดง List Content ด้วย Display News by BK
สวัสดีครับ กลับมาพบกันต่อนะครับ วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของการแสดงเนื้อหาหรือ Content หรือ Article (หลายชื่อจริงๆ เลย..-*-) ในหน้าแรกของเว็บไซต์กันบ้างนะครับ เพราะถือว่าเป็นหัวใจหลักของเว็บไซต์ก็ว่าได้ ยิ่งถ้าเราสามารถกำหนดให้การแสดงเนื้อหานั้น เป็นหลายแบบได้ ก็จะทำให้เว็บเราน่าสนใจมากยิ่งขึ้น วันนี้มีคำตอบครับ..
Background slide ใน Joomla ด้วย Fun Supersized
สวัสดีครับ วันนี้เราพูดกันในเรื่องของ Extension กันบ้างดีกว่า หลังจากที่ผมนำเสนอในเรื่องราวของการใช้งานเบื้องต้น Joomla 2.5 มาบ้างแล้ว เดี่ยวเพื่อนๆ จะเบื่อ เอาเป็นว่าช่วงนี้เราจะมาคุยกันเรื่องของ Extension กันนะครับ โดยวันนี้ผมจะมาแนะนำการทำภาพ slideshow ใน Background กันดีกว่า สำหรับ joomla...

แนะนำ VirtueMart

ตั้งค่า VirtueMart รองรับ หลายภาษา
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ติดตั้ง ภาษาไทยใน VirtueMart แล้ว ต่อมาก็คงเป็นในเรื่องของการเปิดใช้ภาษาในส่วนของข้อมูลและรายละเอียดต่างๆที่เราจะกำหนดลงใน VirtueMart นะครับ เพราะถ้าเราไม่เปิดใช้ จะทำให้การแสดงข้อมูลในกรณีที่เว็บไซต์เรามีการแสดงผลแบบหลายภาษา ในหน้าเว็บไซต์ ไม่ถูกต้องนั้นเอง
ติดตั้งภาษาไทย ใน VirtueMart
สวัสดีครับ หลังจากที่เราติดตั้ง VirtueMart สำหรับ Joomla แล้วนะครับ ในบทนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของภาษาไทยกันบ้าง เพราะเพื่อนๆหลายๆคนอาจจะงงกับรายละเอียดของ VirtueMart ที่มีการกำหนดมากมาย ถ้าได้แปลเป็นไทย คงดีไม่น้อย วันนี้ก็เลยจะมาแนะนำการติดตั้งภาษาไทยใน VirtueMart กันครับ
การดาวน์โหลด และ ติดตั้ง VirtueMart ใน Joomla
สวัสดีครับ คงไม่ต้องเกรินอะไรกันมากนะครับ สำหรับ VirtueMart นี้ เพื่อนๆก็คงทราบกันมาบ้างแล้วว่ามันคืออะไร สำหรับเพื่อนๆที่อยากเปิดร้านค้าออนไลน์ ขายของโดยการใช้ Joomla นั้น ตัวเลือกแรกๆเลยก็คงหนีไม่พ้นเจ้า VirtueMart นี้แน่ๆเลย ดังนั้นเราจะมาเริ่มการใช้งาน VirtueMart กันนะครับ โดยในบทนี้คงจะเริ่มจากการติดตั้ง VirtueMart กันก่อนนะครับ

แนะนำ Phoca Cart

แนะนำ Options Configuration ใน Phoca Cart
สวัสดีครับ หลังจากที่เราทำการติดตั้ง Phoca Cart แล้วนั้น ต่อมาเราจะมาดูรายละเอียดในส่วนของ Options กัรบ้างนะครับ ซึ่งจะเป็นตัวกำหนดค่าเบื้องต้นให้กับการใช้งาน Phoca Cart ของเรานะครับ
ดาวน์โหลด และติดตั้ง Phoca Cart ใน Joomla
สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาเริ่มต้นการใช้งาน E-COMMERCE อีกตัวหนึ่งที่น่าสนใจ สำหรับ Joomla นั้นก็คือ Phoca Cart นะครับ ถือว่าเป็น Extension ที่เกี่ยวกับการทำร้านค้าออนไลน์น้องใหม่ แต่ฟังค์ชั่นเริ่มต้นที่มีมาให้ก็สามารถทำงานได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งในบทนี้เราจะมาทำการดาวน์โหลดและติดตั้งกันนะครับ
ตัวอย่างเว็บไซต์ Phoca Cart
สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้รู้จัก Phoca Cart กันเล็กน้อยไปแล้วนั้น ถ้าจะไม่เห็นตัวอย่างการใช้งานจริง ก็อาจจะไม่แน่ใจว่า Phoca Cart สามารถนำมาใช้งานได้จริงๆ อย่างที่ผมบอกรึป่าว วันนี้ผมเลยจะมาแนะนำผลงานเว็บไซต์ที่ผมทำขึ้นด้วย Phoca Cart กันครับ
เปิดร้านค้าออนไลน์ด้วย Phoca Cart
สวัสดีครับ เพื่อนๆหลายๆคน มีตวามต้องการทำเว็บไซต์ขายของ หรือร้านค้าออนไลน์กันนั้น หากเลือก Joomla มาเป็นเว็บไซต์ ตัว Ecommerce ที่เพื่อนๆนึงถึงเป็นอันดับแรกๆ คงหนีไม่พ้น VirtueMart เป็นแน่ แต่มาวันนี้ ผมจะมาเพิ่มทางเลือก อีก 1 ทางนั้นก็คือ Phoca Cart...