การสร้าง Contents ใน Joomla 3

 

   สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของการใช้ระบบ Content ของ Joomla นะครับ ซึ่งถือว่าเป็นหัวใจหลักของเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla เลยก็ว่าได้ เพราะโดยส่วนมากแล้ว เนื้อหา หรือบทความต่างๆ จะถูกสร้างขึ้นผ่านทาง Content เป็นหลัก ถึงจะมี extension อื่นๆ ที่เป็น Content Manager เหมือนกัน แต่ผมคิดว่าตัวที่มากับ Joomla ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้วนั้นเอง

   ในการใช้งาน Content ในเว็บไซต์ของ Joomla นั้น เราต้องทราบก่อนว่า ในส่วนต่างๆ ที่เราต้องทำซึ่งมันเกี่ยวข้องกัน ในส่วนของ Content นั้น มีอะไรบ้าง โดยผมแยกเป็นดังนี้นะครับ

Article Joomla

คือตัวเนื้อหา หรือบทความทีเราเขียนขึ้น โดยผ่านทาง Editor ที่อยู่ใน Article ที่เรากำลังทำอยู่ ดังรูปที่.1

การสร้าง Contents ใน Joomla

รูปที่.1

(เครดิต : ข้อมูลตัวอย่างจากข่าว sanook)

มีการกำหนดรายละเอียดเบื้องต้นคร่าวๆ ดังนี้

  1. Title : ชื่อบทความ เป็นชื่อของเนื้อหาหรือบทความที่จะแสดงเป็น H Tag ในแต่ละหน้าของเว็บไซต์ อาจจะถูกกำหนดเป็น H1 หรือ H2 ก็ขึ้นอยู่ที่ Template ที่เราใช้ได้กำหนดรูปแบบของ Content เอาไว้ครับ ดังนั้นการใส่ชื่อบทความ จึงมีความสำคัญ
  2. Alias : ชื่อของ URL ของบทความ ในกรณีที่เรายังไม่เปิดใช้ Unicode Aliases ในส่วน SEO Settings ที่หน้า Global Configuration ระบบก็จะสร้าง URL ที่เป็น ปี-เดือน-วัน-เเวลา ที่เขียนบทความ แทน ภาษาไทย ตามชื่อของ Title (ในกรณีที่ชื่อ Title ไม่มีตัวอักษรภาษาอังกฤษ หรือ ตัวเลข) นะครับ
  3. Category : เป็นหมวดหมู่ที่เราจะกำหนดให้บทความที่เราสร้างนี้ อยู่ในหมวดหมู่ไหน (ปกติเราจะสร้างหมวดหมู่ก่อนสร้างบทความนะครับ)

Category Content Joomla

เป็นการกำหนดหมวดหมู่ให้กับ บทความหรือ Article ที่เราเขียนขึ้น ซึ่งเราสามารถสร้าง Category ได้หลายหมวดหมู่ ตามเนื้อหา หรือ ข้อมูลที่เราจะแสดง ดังรูปที่.2

การสร้าง Contents ใน Joomla

รูปที่.2

เราไม่ควรนำบทความไปไว้ในหมวด Uncategorised ซึ่งถือว่าเป็นหมวดที่ไม่แสดงผล นะครับ ไว้เป็นที่เก็บ บทความ หรือ Article ที่เราไม่ใช้ ก็ได้ครับ

MENU Content Joomla

เป็นการกำหนด Menu Item Type ในการสร้างเมนู ให้เป็นประเภท Content เพื่อที่จะดึงบทความหรือ Article มาแสดง ไม่ว่าจะเป็นแบบ Single Article , Category Blog หรือ Category List ก็ตาม ดังรูปที่.3

การสร้าง Contents ใน Joomla

รูปที่.3

อย่างเช่นเมนู Home ก็ถูกสร้างเป็นแบบ Featured Articles นั้นเอง เพียงแต่เริ่มต้นนี้ยังไม่มี Article ที่ถูกกำหนดให้เป็น Featured Articles มาแสดงนะครับ

Module Contents joomla

ถือเป็นตัวหลักในการแสดงรายการ บทความหรือ Article ในหน้าเว็บไซต์เลยก็ว่าได้ เพราะเราต้องเลือกใช้ตัวที่เหมาะต่อการแสดงผลในหน้าเว็บของเรา เช่น DisplayNews, news pro gk5 หรือ BT-ContentSlider ก็ตาม ดังรูปที่.4

การสร้าง Contents ใน Joomla

รูปที่.4

(ตัวอย่าง Option ของ BT Content Slider)

ซึ่งแต่ละ Module ก็จะมีรูปแบบ การแสดงผลของการจัดเรียง บทความ หรือ Article ที่แตกต่างกัน เราก็ต้องมาพิจารณาดูว่าเราจะใช้ตัวไหนที่เหมาะกับเว็บไซต์เรามากที่สุดนั้นเอง

บทความนี้จึงเป็นบทความเริ่มต้น ให้เพื่อนๆ ได้เข้าใจองค์ประกอบหลักต่างๆ ที่เราจะมาทำบทความหรือ เนื้อหา เพื่อแสดงในหน้าเว็บไซต์นั้นเองครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png3.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้112
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้362
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2190
ผู้เยี่ยมชมรวม8396453

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

2
บุคคลทั่วไป