มารู้จัก menu ใน joomla 3

 

สวัสดีครับ วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องของ MENU กันนะครับ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการเข้าถึงหรือนำเสนอเนื้อหาหรือบทความ ทั้งที่เป็น Article หรือ Componnets ต่างๆ ก็ต้องการใช้เมนูเป็นหลักในการแสดงเนื้อหาต่างๆ วันนี้เลยคิดว่าเราน่าที่จะมาคุยกันในเรื่องนี้บ้างนะครับ

ก่อนอื่นเลยต้องอธิบายแบบนี้ก่อน ในส่วนเมนูนั้น จะมีอยู่ด้วยกันอยู่ 2 ส่วน ซึ่งผมเรียกง่ายๆ แบบนี้นะครับ

1.เมนูหลัก

   เป็นการสร้างเมนูหลัก ในการที่จะถูกนำไปใช้ในการเรียกใช้งาน ผ่านทาง Module หรือ View Menu Link อีกทีหนึ่ง ซึ่งเมนูหลักนี้ เราสามารถสร้างได้ตามหน้าที่ หรือ ตำแหน่งในการจัดวางเมนูในหน้าเว็บไซต์ เช่น Main Menu, Top Menu, UserMenu เป็นต้น

ทีนี้เราไปดูในการเข้าสู่เมนูหลัก เราจะสามารถดูรายการเมนูหลักได้จาก Menu เลือกที่ Manage ดังรูปที่.1

menu ใน joomla

รูปที่.1

ในนี้จะมีรายการเมนูหลัก ที่มีแสดงอยู่ ซึ่งในเริ่มต้นนี้ ก็จะมีเมนู Main Menu ที่ถูกสร้างขึ้นมาให้อยู่แล้ว เราสามารถสร้างใหม่ได้ โดยคลิ๊กที่ New หรือที่ Add New Menu ดังรูปที่.2

menu ใน joomla

รูปที่.2

โดยให้เราใส่ชื่อเมนู (Title) และ Menu Type ให้ใส่เหมือนกันแต่เป็นตัวเล็กและไม่เว้นวรรคนะครับ ส่วน Description จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ จากนั้นก็ทำการ Save & Close ครับ เราก็จะได้ดังรูปที่.3

menu ใน joomla

รูปที่.3

จะเห็นว่าตอนนี้มีรายการเมนูหลัก เพิ่มขึ้นมาแล้ว ซึ่งจะแสดงผล 2 ตำแหน่งทั้งในส่วน Menu เอง และในหน้าเมนูหลักนั้นเอง เพื่อให้เราสามารถคลิ๊กเลือกเมนูหลัก เพื่อที่จะเข้าไปจัดการในส่วน Menu item อีกทีนั้นเอง

2.Menu item

   จริงๆ ผมเรียกว่า เมนูลิงค์นะครับ เพราะเป็นเมนูที่ถูกสร้างขึ้นภายในเมนูหลักที่เราเลือกนั้นเอง โดยแต่ละเมนูลิงค์ (Menu item) ก็จะเป็นลิงค์ไปยังในส่วนของ Components ต่างๆ ตามที่เราเลือกใช้ผ่านทาง Menu Type อีกที เช่น สมมุติผมเลือกเมนูหลักที่จะใช้เป็น TOP Menu ดังรูปที่.4

menu ใน joomla

รูปที่.4

เราก็จะเข้ามาที่หน้า Menus: New Item ดังรูปที่.5

menu ใน joomla

รูปที่.5

ให้เราใส่ชื่อเมนู และไปที่ Menu Item Type คลิ๊กที่ Select นะครับ ก็จะมี Popup รายการ ให้เราเลือกที่จะสร้าง ดังรูปที่.6

menu ใน joomla

รูปที่.6

สมมุติว่าผมเลือกเป็น Registration Form นะครับ เราก็จะกลับมาที่หน้า Menus: New Item ดังรูปที่.7

menu ใน joomla

รูปที่.7

จะเห็นว่าตอนนี้ Menu Item Type มีรายการที่เลือกแล้ว รวมถึง Link ก็มี Link ของเมนูที่เลือกแสดงให้ทราบแล้ว เราก็ลองทำการ Save ดูนะครับ ดังรูปที่.8

menu ใน joomla

รูปที่.8

ตอนนี้เราก็จะเห็นเมนูที่เราสร้างขึ้นมาแล้วนะครับ จากนั้นลองไปดูในหน้าเว็บไซต์กันนะครับ (จะต้องมีการกำหนดในส่วน Module Menu ให้แสดง เมนูหลัก ที่ชื่อ TOP Menu ก่อนนะครับ เพราะปกติเราจะเห็นเป็นเมนูหลักที่ชื่อ Main Menu) ดังรูปที่.9

menu ใน joomla

รูปที่.9

จะเห็นว่ามีเมนูในส่วนของ TOP Menu ขึ้นมาแล้วนะครับ ให้เราลองคลิ๊กที่เมนูที่เราสร้างขึ้น เราก็จะได้ดังรูปที่.10

menu ใน joomla

รูปที่.10

ดังนั้นการสร้างเมนู ให้เราเลือกเมนูหลักที่จะสร้างก่อน แล้วค่อยสร้างเมนูลิงค์ หรือ Menu Item อีกทีนะครับ ทีนี้ในเว็บไซต์ที่เราสร้างไว้นั้น ระบบ joomla จะสร้างเมนูหลักขึ้นมาให้แล้ว ที่ชื่อ Main Menu ซึ่งในนั้น จะมีเมนูลิงค์อยู่แล้ว 1 รายการ นั้นก็คือ Home ดังรูปที่.11

menu ใน joomla

รูปที่.11

   สังเกตว่าในรายการ Home นั้นจะมีรูปดาวสีเหลืองแสดงอยู่ นั้นหมายถึงว่า เมนูลิงค์ หรือ Menu Item นี้ ถูกกำหนดให้เป็น เมนู Default ซึ่งก็จะเป็นเมนูในหน้าแรกของเว็บไซต์นั้นเอง (เราสามารถเปลี่ยนให้เมนูลิงค์ หรือ Menu Item ตัวอื่นๆ เป็น Default ได้เช่นกัน โดยการคลิ๊กที่รูปดาวในเมนูลิงค์นั้นๆ ให้เป็นสีเหลืองนั้นเอง)

   ต่อมาในส่วน Option ของ Menu นั้น ซึ่งอยู่ในหน้า Menus: Edit Item (ให้เราคลิ๊กเข้าไปในชื่อเมนูลิงค์นั้นๆ) เราจะเห็นมี Option tab ให้เราทำการกำหนดค่าต่างๆ ซึ่งจริงๆ แล้ว แต่ละ Menu Item Type จะมี option tab ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับ Components นั้นๆ ว่าต้องมีการกำหนดค่าอะไรบ้าง ดังรูปที่.12

menu ใน joomla

รูปที่.12

ในส่วนที่1 (ตามรูปที่.12) จะเป็น Option ของแต่ละ Component ในที่นี้เป็นของ Component Content นั้นเอง

ในส่วนที่ 2 (ตามรูปที่.12) จะเป็น Option หลักของเมนู ซึ่งจะมีเหมือนกันทุกเมนูลิงค์ เราสามรถกำหนดรายละเอียดคร่าวๆของแต่ละเมนูได้จากตรงนี้เช่นกัน

วันนี้พอเข้าใจคร่าวๆ ในเรื่องของ Menu ใน Joomla แล้ว ต้องลองหัดทำดูจะได้เข้าใจในรายละเอียดอื่นๆด้วยนะครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png4.png7.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้106
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้356
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2184
ผู้เยี่ยมชมรวม8396447

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป