2 สไตร์ Contents เท่านี้ก็พอแล้ว! ใน Joomla 3

 

     สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน เช้าๆ แบบนี้ ผมนึกถึงการเขียน Content ขึ้นมา เลยอยากจะมาอธิบายแนวทางการทำ Content หรือ Articla ซึ่งจริงๆ แล้ว มีหลายๆ คน อาจจะยังไม่รู้ว่าการทำ Content นั้นควรใช้อะไร แบบไหน ถึงจะเหมาะกับการข้อมูลของเว็บไซต์เรา วันนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องนี้กันครับ

พื้นฐาน Joomla Editor Contents

     โดยปกติแล้ว รูปแบบการเขียน Contents นั้น สำหรับ Joomla จะมีรูปแบบที่เป็นมาตราฐานที่เราจะนำไปใช้อยู่เป็นประจำในการเขียน Contents แต่จริงๆ แล้ว จากประสบการณ์ รูปแบบดังกล่าว มันไม่ตอบโจทย์ในการทำข้อมูลที่ให้ดูดี และครอบคลุมในการแสดงผลมากนั้น ผมจึงได้สรุปรูปแบบในการทำ Content ไว้ 2 แบบ ดังนี้นะครับ

 

CONTENT DEFAULT 

2 style contents 1

ตัวอย่าง การใช้รูปแบบการเขียน Content แบบ Default

 

     เป็นการเขียน Contents โดยอาศัยรูปแบบที่ทาง Joomla จัดเตรียมมาให้ ซึ่งรูปแบบ Content แบบนี้ เราจะเห็นเป็นปกติในทุกการสร้าง Content ใหม่ๆ แต่อาจจะมีความแตกต่าง กันตรงตัว Editor (1) ที่เราจะใช้ตัว Default ที่ชื่อ Tiny MCE หรือติดตั้งตัว Editor เพิ่มเติมที่ชื่อ JCE Editor 

2 style contents 2

การเลือก Editor ใน Global Configuration

 

เราสามารถเลือกใช้ Editor ได้จากหัวข้อ Default Editor ใน Global Configuration นะครับ

 

Content Default แบบนี้เหมาะกับข้อมูลอะไร?

     การทำข้อมูลหรือ Content แบบ Default นี้เหมาะสำหรับ ในการทำข้อมูลทั่วไป ที่ไม่เน้นรูปแบบการแสดงผลที่มี คอลัมน์ หรือ การจัดวางที่สวยงามมากนั้น เน้นการอ่านทั่วไป ซึ่งเป็นการทำ Content ที่ทำง่าย จึงเหมาะกับการทำเนื้อหา ดังนี้

  • ทำ Content ประเภท แนะนำข่าวสาร
  • ทำ Content ประเภท ให้ความรู้
  • ทำ Content ประเภท งานกิจกรรม
  • ทำ Content ประเภท โปรโมชั่นสินค้า
  • ทำ Content ประเภท บทความทั่วไป

การทำ Content ประเภทเหล่านี้ เน้นการใส่ข้อความ และรูปภาพ ที่จัดเรียง ลงมา ไม่จำเป็นต้องเด่นอะไรมาก เพราะมีจำนวนมากในหมวดหมู่ หรือเว็บนั้นๆ ทำให้เราสามารถเขียนบทความได้เร็วขึ้น 

 

CONTENT PAGE BULIDER 

CONTENT PAGE BULIDER

ตัวอย่างการทำ Content แบบ Page Bulider

 

     จริงๆ การทำ Content แบบนี้ ต้องอาศัยตัวช่วยในการทำรูปแบบ นั้นก็คือ Page Bulider เราต้องทำการติดตั้งเพิ่มเติม โดยหลักแล้วผมจะใช้ Page Bulide CK ในการทำ Content แบบนี้นะครับ ซึ่งจริงๆ มีหลายตัว แต่ตัวนี้ดีตรงที่ทำงานภายใต้ Content เป็นหลัก ทำให้ องค์ประกอบหลักๆ ของ content ไม่หายไปนั้นเอง โดย Content แบบ page bulider นั้น จะทำงานก็ต่อเมื่อเราเรากดที่ Switch to Page Builder CK

2 style contents 4

การสลับรูปแบบ Content ด้วยปุ่ม Switch to Page Builder CK

 

ซึ่งการทำ Content แบบ Page bulider นี้ ถ้าถ้าเราทำการ Save Content แล้ว เราจะไม่สามารถสลับกลับไปเป็นแบบ Default ได้นะครับ

Content Page Bulider แบบนี้เหมาะกับข้อมูลอะไร?

     เป็นการเขียน Contents โดยอาศัยโครงสร้างที่เราสามารถกำหนดได้ตั้งแต่ คอลัมน์ ในหนึ่งบรรทัด จนไปถึง การกำหนดคุณลักษณะเฉพาะของแต่ละตำแหน่ง หรือ ข้อความ แต่ละคอลัมพ์ ที่แตกต่างกันได้ จึงทำให้ รูปแบบการนำเสนอข้อมูลในแบบ Page bulider มีความสวยงาม และหลากหลายมากกว่าแบบ Default และยังเอื้อในส่วนการแสดงผลรองรับมือถือในตัวด้วยซึ่งเราสามารถกำหนดการจัดเรียงในขนาดที่ต่างกันของมือถือได้ครับ

responsive contents

คลิ๊กที่เมนู Responsive Setting เพื่อจัดการรูปแบบ Content สำหรับมือถือ

 

ดังนั้น การทำ Content แบบ Page bulider จึงเหมาะกับการทำเนื้อหา ดังนี้

  • ทำ Content ประเภท About us
  • ทำ Content ประเภท products
  • ทำ Content ประเภท contect
  • ทำ Content ประเภท ข้อมูลที่ต้องการความสวยงามมากขึ้นทุกประเภท

     การทำ Content ประเภทนี้จึงเหมาะมากสำหรับคนที่ต้องการความแตกต่างของรายละเอียดของเนื้อหาในแต่ละหน้า ซึ่งเราสามารถกำหนดรูปแบบแล้ว save เป็นแม่แบบ เพื่อนำไปใช้ในหน้าอื่นๆได้ด้วย โดยการ Save a page เพื่อทำการ save และ Load a Page เพื่อทำการเรียกดูแม่แบบ

2 style contents 6

ตัวอย่างการ Save และการ Load a Page แม่แบบขึ้นมา

 

     ดังนั้น ก่อนการลงมือทำ content ให้เราพิจารณาก่อนว่าข้อมูลใน Content ที่เราจะทำเป็นแบบไหน ก็ให้เลือกใช้ตามที่ผมแนะนำไว้ก็จะสะดวกและง่ายขึ้น และที่สำคัญ ทั้ง 2 แบบนี้ทำางานภายใต้ระบบ Content ของ joomla ซึ่งเป็นตัวที่ดีต่อการทำ SEO อยู่แล้ว แต่ในส่วน Page bulider อาจจะดรอบลงมานิดหน่อย เพราะมีเรื่องของ Class และ ID ของ คอลัมน์ ที่ถูกเพิ่มเติมเข้าไป ซึ่งจะมากหรือน้อย อยู่ที่เราจัดทำเนื้อหานั้นเอง

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png8.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้117
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้367
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2195
ผู้เยี่ยมชมรวม8396458

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป