ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

     แนวคิด Joomla ในบทความนี้ เป็นส่วนหนึ่งของปัญหา ที่ผมมักจะเจอกับงานที่ลูกค้าทำเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งาน รูปภาพ และไฟล์ Pdf ก็เลยอยากจะนำมาเล่าให้เพื่อนๆ ฟัง เพราะบางทีเพื่อนๆ บางคนก็อาจจะทำแบบลูกค้าผมก็เป็นได้ นั้นก็คือ การตั้งชื่อไฟล์ที่เป็นภาษาไทยครับ

     ทำไมถึงต้องเอามาบอก เพราะว่า บางคนที่ใช้งานจริงๆ ผมเชื่อว่าถ้าเป็นระดับ admin ก็คงพอเข้าใจ แต่ถ้าเป็นระดับ user หรือ ผู้เริ่มต้น ก็คงไม่ทราบในส่วนนี้แน่ๆ เพราะการใช้งานรูปภาพหรือไฟล์ pdf นั้นถือเป็นเรื่องปกติ ที่มีในการทำเว็บอยู่แล้วนั้นเอง

ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

ตัวอย่างไฟล์ที่ตั้งชื่อเป็นภาษาไทย

 

     โดยปกติแล้วเราสามารถสร้างไฟล์รูปภาพและไฟล์ Pdf ขึ้นมาแล้วทำการตั้งชื่อให้เป็นภาษาไทย เพื่อความเข้าใจที่ง่ายขึ้น เวลาเรานำไปใช้ ซึ่งมันก็เป็นหลักทั่วๆ ไป แต่ในการใช้งานผ่านเว็บไซต์นั้น ในบางกรณี การใช้ไฟล์ที่เป็นภาษาไทย อาจจะก่อให้เกิดปัญหาได้ อาทิเช่น

 

ระบบจะตัดภาษาไทยออก

     นั้นหมายความว่า หากเราอัพโหลดในส่วน Media ของ Joomla โดยใช้ไฟล์ที่ชื่อเป็นภาษาไทยในที่นี้สมมุติเป็นไฟล์ "โหลดเว็บเซิฟเวอร.jpg" ดังรูปแรก ระบบก็จะตัดคำที่เป็ภาษาไทยออก ทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถอัพโหลดได้

ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

รูปเกิด Error หลังอัพโหลดไฟล์ที่เป็นชื่อภาษาไทย

 

ระบบจะเหลือแต่คำที่เป็นภาษา ENG

     นั้นอาจจะดีกว่าแบบแรกหน่อย โดยที่ไฟล์ที่เราใช้ อาจจะมีคำที่มีภาษาอังกฤษ ติดอยู่ด้วย สมมุติเป็นไฟล์ตามรูปแรกที่ชื่อ "สอน การใช้เว็บเซิฟเวอร์ xampp.pdf" ระบบก็จะยอมให้อัพโหลด แต่ไฟล์จะเหลือชื่อแค่ xampp.pdf

ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

ไฟล์ถูกตัดภาษาไทยออกเหลือแต่ภาษาอังกฤษ

 

     ซึ่งถ้าในกรณีมีแค่ไฟล์เดียว ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าในอนาคต เราดันมีไฟล์ที่ชื่อเป็นภาษาไทย อาทิเช่น "การ ติดตั้ง xampp.pdf" ความนี้ระบบก็จะไม่ยอมให้อัพโหลด เพราะมองว่าชื่อไฟล์มันซ้ำกับตัวที่มีอยู่แล้วนั้นเอง

ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

ไฟล์ชื่อไปซ้ำกันกับไฟล์เดิม

 

ทำให้เราจะไม่สามารถใช้ไฟล์นั้นได้ ต้องไปแก้ชื่อใหม่อีกรอบนั้นเอง

 

ระบบจะเปลี่ยนเป็นเส้นให้เรา

     อันนี้ถือว่าหนักสุด เพราะในบางกรณี หลังจากที่เราอัพโหลด ระบบจะเปลี่ยนชื่อไฟล์ไปเป็นเส้นต่างๆ ทำให้เราไม่สามารถเดาออกเลยว่าเคยเป้นไฟล์อะไร

ปัญหา การใช้ชื่อไฟล์เป็น ภาษาไทย ใน Joomla 3

ไฟล์ถูกเปลี่ยนชื่อไปจนจำไม่ได้

 

     เอาละครับ ในบทความนี้จึงอยากให้เพื่อนๆ ได้รับทราบข้อมูลเล็กน้อย ก่อนการนำไฟล์มาใช้กับเว็บไซต์ของเรานะครับ เพราะบางที่อาจจะไม่ใช่แค่ชื่อไฟล์ที่จะมีปัญหา แต่มันจะส่งผลกับ Link หรือ ข้อมูลเวลาเราเปิดหน้าเว็บ ซึ่งในกรณีนี้ผมเคยเจอถึงขั้น หน้าเว็บ Error เลยก็เป็นได้นะครับ ดังนั้น ต้องระวังในส่วนนี้ด้วยนะครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป