แนวคิด การแก้ปัญหา Extensions Error ใน jooml 3

 

     คงมีหลายๆ คนที่ทำเว็บไซต์ด้วย Joomla แล้วมักจะพบปัญหาต่างๆ หนึ่งในปัญหาที่เป็นตัวหลัก ที่จะพบเจอบ่อย ก็คือ ปัญหาที่เกิดจาก Extensions ต่างๆ ที่เรานำมาใช้ มักจะเกิด error ซึ่งบางครั้งเราเองก็แทบที่จะไม่รู้เลยด้วยซ้ำเลยว่าเป็นปัญหาจากส่วนไหน  วันนี้เราจะมาอธิบายหลักการง่ายๆ ในการแก้ไขปัญหากันครับ

 

     ก่อนอื่นเลยเพื่อนๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า Extensions ของ Joomla นั้น ถูกแบบออกเป็น 3 แบบ นั้นก็คือ Component , Module แล้วก็ Plugin (อันนี้ยังไม่รวมในส่วน Template นะ) ซึ่งโดยปกติแล้ว หลังจากที่เราติดตั้ง
Extensions ลงในเว็บไซต์ของเราแล้ว ไฟล์ต่างๆ จะถูกแยกออกไปเก็บตามพาทโฟลเดอร์ที่ถูกกำหนด ออกมาดังนี้

 

extension error1

สีเขียวคือพาทของ Components และสีแดงคือพาทที่เก็บของ Module และ Plugin

 

1. COMPONENT ถ้าเป็นการติดตั้ง Component โดยนับเฉพาะตัว Component หลักก่อนนะครับ โดยจะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ โดยใช้ชื่อขึ้นต้นว่า

 

com_ชื่อ extension อาทิเช่น com_content

 

ในส่วนของพาทของ Components จะถูกแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ

 

1.1 Component ในส่วน Admin จะถูกเก็บอยู่ในพาทโฟลเดอร์

 

administrator\components

 

ซึ่งถ้าในกรณีเป็น Error ที่เกิดขึ้นเฉพาะในส่วน Administrator ก็ให้คิดได้ว่าไฟล์ที่เป็นปัญหา ของ Component มักจะอยู่ในพาทนี้

 

1.2 Component ในส่วน Frontend (หน้าเว็บไซต์) จะถูกเก็บอยู่ในพาทโฟลเดอร์

 

components

 

ซึ่งถ้าในกรณีเป็น Error ที่แสดงในหน้าเว็บไซต์ด้วย เราก็อาจจะต้องนึกถึงในพาทนี้ด้วยนะครับ

 

2. MODULE ถ้าเป็นการติดตั้ง Module โดยทั่วไปแล้วจะถูกเก็บไว้ในพาทโฟลเดอร์

 

module

 

โดยที่จะถูกทำการแยกประเภทหรือตัวโมดูลตามชื่อของ extension นั้นๆ โดยจะขึ้นต้นหน้าชื่อโฟลเดอร์ว่า

 

mod_ชื่อ extensions อาทิเช่น mod_login

 

ดังนั้น หากมี error เกี่ยวกับ Module ก็ให้ดูจากชื่อพาท ว่าเป็น Module ตัวไหน แล้วให้เราทำการแก้ไข หรือปิดการใช้งาน Module ตัวนั้นก่อน

 

3. PLUGIN ถ้าเป็นการติดตั้ง Plugin โดยทั่วไปแล้วจะถูกเก็บไว้ในพาทโฟลเดอร์

 

plugin

 

     ตัว plugin จะดูยากกว่า Module เพราะเป็นการแยกโฟลเดอร์ตามชนิดของระบบ ใน plugin เช่น หากเป็น plugin ที่เกี่ยวกับระบบ ก็จะถูกเก็บไว้ในพาทโฟลเดอร์ System ของ plugin หรือ ถ้าเป็น plugin ที่เกี่ยวกับ Content ก็จะถูกเก็บไว้ในโฟลเดอร์ Content ของ plugin ดังนั้น หากมี error ของ plugin ก็ให้สังเกตจาก พาท error ที่แจ้งมานั้นเอง

 

extension error2

ตัวอย่าง Error ที่เกิดขึ้น

 

     จากรูป เราจะเห็นพาทของไฟล์ที่เป็นปัญหา (สีแดง) ทำให้เราสันนิฐานเบื้องต้น ว่าจะเป็นจาก Plugin ที่ใช้ใน Content ของ extension ที่ชื่อ jcomment และอีกบบรทัดคือ ปัญหาจาก Component ที่ชื่อ jcomment ในส่วนหน้าเว็บไซต์ ดังนั้นจึงพอสรุปได้ว่า ปัญหาเกิดจาก Component ที่ชื่อ Jcomment เป็นหลัก นั้นเอง และปัญหาจะเกิดในไฟล์ jcomments.php ที่บรรทัด 25 (สีเขียว) และ acl.php ที่บรรทัด 17 (สีเขียว)  ก็ให้เราลองไปตรวจสอบตามพาทดังกล่าวดูครับ

 

แนวทางการแก้ไขปัญหา Extension ใน Joomla 3

ที่นี้ มาดูแนวทางการแก้ไขปัญหา Extension ใน Joomla 3 กันบ้างนะครับ โดยผมจะแยกออกเป็น 6 แนวทางคือ

 

1. ให้อัพเดท Extensions ก่อนเสมอ

     ถือได้ว่าเป็นแนวทางแรกเลย ในการแก้ปัญหาของ extension เพราะในบางกรณี ถ้าตัว Joomla เราอัพเดทแต่ extension เราไม่อัพเดท จะส่งผลให้ระบบไฟล์ หรือ code ที่ใช้ใน extension ไม่ได้มีการแก้ไขให้ใช้งานร่วมกับ joomla ในเวอร์ชั่นปัจจุบัน จึงส่งผลให้เกิดเป็น error ขึ้นมา ดังนั้น เริ่มแรก ควรทำการอัพเดท Extension สะก่อนนะครับ

 

2. เปลี่ยน Error Reporting แบบ Maximum

     เพื่อนๆ คงสงสัย ทำไมผมถึงให้เปลี่ยน ทั้งๆ ที่การใช้ Error Reporting แบบ Maximum จะทำให้เราได้เห็นปัญหาทั้งหมด แต่นั้นแหละครับ ผมถึงให้เปลี่ยน เพราะในบางกรณี error ที่เกิดขึ้น ใช่ว่าจะทำให้เว็บไซต่ ล่ม หรือ ใช้งานไม่ได้ แต่อาจจะเป็นเพียงชุดคำสั่ง หริอ code บางบรรทัด ที่ใช้ไม่ถูกต้อง แต่ใช้งานได้ ให้เราเปลี่ยน Error Reporting เป็นแบบ System Default บ้างก็ได้ แล้วคุณจะทำเว็บได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมเยอะ (Maximum ไว้ใช้ตอนที่เราต้องการดู Error เท่านั้น แต่ไม่จำเป็นต้องเปิดใช้ตลอด)

 

3.Error มาจากตัวเรา ไม่ใช่ Extension!

   หลายๆคนอาจจะพยาหาทางแก้ Error ที่เกิดขึ้นโดยลืมนึกถึงสิ่งที่เรา เพิ่มเข้าไปใน Extension นั้นๆ ซึ่งอาจะเป็นข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง หรือ ไม่ตรงกับค่าที่ตัว Extension ต้องการ อาทิเช่น

  • ใส่ภาษาไทย ลงไปในช่องข้อมูล กรณีนี้อาจะทำให้ code ไม่สามารถอ่านค่าภาษาไทยได้
  • ใส่อักขระ ลงในช่องข้อมูล บางช่องข้อมูลอาจจะไม่รองรับตัวอักขระก็เป็นได้
  • ใส่ตัวอักษรแทนตัวเลข บางช่องข้อมูลเขาให้ระบุเป็นตัวเลข แต่เราดันใส่เป็นตัวอักษร
  • ใช้ชื่อไฟล์ หรือ รูปภาพ เป็นภาษาไทย ระบบก็อ่านชื่อไฟล์ไม่ได้เช่นกัน

 

4. ปิดบรรทัด error ด้วย /** CODE **/

     อันนี้เป็นการแก้ไขแบบชั่วคราว เพื่อให้เว็บใช้งานได้ โดยต้องอาศัย Error ที่แจ้งพาทของไฟล์ที่มีปัญหา รวมถึงบรรทัดที่มีปัญหาในไฟล์นั้น ก็ให้เราไปที่ไฟล์นั้น เลื่อนลงมาจะเจอบรรทัดที่มีปัญหา แล้วใส่เครื่องหมาย

 

/**

หน้าบรรทัด และต่อท้ายบรรทัดด้วย

**/

 extension error3

ตัวอย่างการปิดการทำงานของ Code ในบรรทัดที่ Error

 

จากนั้นก็ดูว่าปัญหานั้นหายไปรึป่าว ซึ่งถ้าหาย ก็จะเป็นการแก้ไขชั่วคราว หากมีการอัพเดท extension ส่วนที่เราแก้ไขก็จถูกเขียนทับใหม่นั้นเอง แต่ถ้าไม่หาย หรือทำให้เว็บล่ม ก็ให้เอาเครื่องหมายที่ใส่ออก เท่านั้นเองครับ

 

5. เอา error ที่ได้ ไปถามอากู๋

     ในส่วนนี้ เป็นอะไรที่กว้างมาก โดยให้เราเอา error ที่แสดงในหน้าเว็บ ไปค้นหาใน Google ซึ่งเราจะพบเว็บลิงค์ที่เกี่ยวข้องกับข้อความ error เยอะแยะมากมาย ให้เราลองพิจณาแล้วดูข้อมูลที่เขาเขียนไว้ ว่าอันไหนมันใกล้เคียงกับที่เราทำอยู่บ้าง ก็ให้ลองแก้ไขหรือทำตามดูครับ

 

6. สอบถามไปยัง ผู้ผลิต Extension นั้นๆ

     ข้อนี้คือสิ่งที่เราๆ ไม่ค่อยอยากทำกัน แต่ถ้าได้ทดลองทำแล้วตั้งแต่ข้อ 1-4 แล้วยังไม่หาย ทางเลือกสุดท้าย ก็คือ ไปสมัครสมาชิกในเว็บไซต์ผู้ผลิต แล้วโพสถามใน forum เอาไว้ครับ แล้วก็นั่งรอ..คนใจบุญมาตอบนะครับ อิอิ

 

สรุปคือ การแก้ไขปัญหาของ Extension จริงๆ มันค่อนข้างกว้าง เพราะปัญหาที่เจอของแต่ละคน อาจจะไม่เหมือนกัน แต่ในแนวทางที่บอกไป ผมเชื่อว่าพอที่จะถูไถการแก้ปัญหาได้บ้าง ไม่มากก็น้อย เพราะเอาจริงๆ ผมเองก็ใช้แนวทางเหล่านี้ในการแก้ไขปัญหา ทั้งเว็บตัวเอง และ เว็บงานลูกค้า ดังนั้น ลองนำไปพิจารณาดูครับว่า อันไหนพอที่จะช่วยเพื่อนๆ ได้บ้าง หากแก้ปัญหาได้ อย่าลืม เลี้ยงข้าวผมนะ เพราะตอนนี้เริ่มหิวละ...555

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png4.png9.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้108
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้358
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2186
ผู้เยี่ยมชมรวม8396449

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

2
บุคคลทั่วไป