เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize ใน Joomla 3

 

สวัสดีครับ เพื่อนๆ หลายคนที่ทำเว็บไซต์แล้วคงมีความรู้สึกเหมือนกับผม ที่อยากให้เว็บที่ทำแล้ว มันดีขึ้น โหลดเร็วขึ้น วันนี้ผมเลยอยากจะมาแนะนำ Plugin Joomla ตัวหนึ่งที่มีหน้าที่ช่วย Optimize เว็บไซต์ของเราในส่วนหน้าเว็บ ให้ดีขึ้น เราไปดูกันดีกว่าครับ

 

  • ชื่อ : JCH Optimize
  • ประเภท :  plugin
  • รองรับ จูมล่า : Joomla 3
  • ดาวน์โหลด : https://www.jch-optimize.net/
  • ตัวอย่าง : -

 

   Plugin Joomla ตัวนี้มีชื่อว่า JCH Optimize ซึ่งมีการเพิ่มประสิทธิภาพ front-end เพื่อเพิ่มความเร็วให้กับเว็บไซต์ของเพื่อนๆ การเพิ่มประสิทธิภาพเหล่านี้รวมถึงการรวมไฟล์ css และ javascript ไว้ในไฟล์เดียวเพื่อลดคำขอ HTTP ลดขนาดไฟล์รวมและ HTML เพื่อลดขนาดหน้าเว็บ นี่เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Search Engine Optimization เนื่องจาก Google ได้แนะนำว่าการโหลดหน้าเว็บส่งผลต่อการจัดอันดับเว็บไซต์ในผลการค้นหาของตน

 

   ตัวที่เราใช้นี้เป็นรุ่นฟรีนะครับ หลังจากที่ดาวน์โหลดมาแล้ว ให้เพื่อนๆ ทำการติดตั้งได้เลย หลังจากที่เราติดตั้ง JCH Optimize แล้ว ให้ไปที่ Plugin แล้วคลิ๊กที่ ID (เพื่อเรียงลำดับล่าสุดที่ติดตั้งมาแสดงด้านบนสุด) เลือก Plugin ที่ชื่อ System - JCH Optimize ดังรูปที่.1

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.1

จากนั้นเราก็จะเข้ามาที่หน้า Plugins: System - JCH Optimize ให้เราเปิดใช้งาน Plugin แล้วไปที่แท็บ Basic Options ดังรูปที่.2

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.2

ต่อมา ในแท็บ Basic Options นี้ จะเป็นการกำหนดระดับของการ Optimize ซึ่งในเวอร์ชั่นฟรีนี้ จะมีมาให้ 3 ระดับ ดังรูปที่.3

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.3

   ในการเลือกระดับนี้ ผมมักจะเริ่มที่ Average ก่อนเสมอ เพื่อดูผลที่หน้าเว็บไซต์ หากมีปัญหาหรือไม่ดี ค่อยลดระดับลงมาครับ (หากใครไม่แน่ใจใช้แบบ Minimum ก็ได้ครับ) ส่วนอีกอย่าที่ผมชอบก็คือในหัวข้อ HTML minification level เป็นการจัดการ Code ในหน้าเว็บไซต์ ให้มีความกระชับ หรือ สั้นลง ผมเลือกเป็น Advanced นะครับ (ใช้ร่วมกับเลเวล Average จะเห็นผลที่หน้าเว็บไซต์นะครับ )

 

ในส่วนต่อมาคือ Miscellaneous Settings ซึ่งจะเป็น Tools ในการจัดการส่วงนต่างๆให้กับเรา ดังรูปที่.4

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.4

    เช่น Leverage browser caching กำหนดให้เว็บใช้ประโยชน์จากแคชในส่วนของ browser ซึ่งจะมีการเขียนลงในไฟล์ .htaccress ของเรานะครับ ซึ่งจะทำให้เวลากลับมาดูเว็บไซต์เราอีกก็จะใช้แคชที่ถูกเก็บใน browser ทำให้เว็บเร็วขึ้นครับ หรือ หากเกิดปัญหาในส่วนการใช้งาน Permission ของไฟล์แคชใน Plugin เราสามารถใช้ Fix file permission ได้เช่นกัน รวมถึงการจัดเรียง Plugin และการล้าง แคชนะครับ

ต่อมาในแท็บ Exclude Options ดังรูปที่.5

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.5

   จะเป็นการกำหนดในส่วนค่าเริ่มต้นของหน้าแรกในเว็บไซต์เรา (ปกติก็เลือก Home อยู่แล้วนะครับ) และในส่วน Exclude files and extensions from aggregation น่าจะเป็นการเลือก css และ JavaScript ไฟล์ ที่ไม่ต้องให้ทำการ Optimize นะครับ หรือถ้าจะต้องการให้ Remove ออกจาก หน้าเว็บไซต์ก็ไปกำหนดได้จากในส่วน Remove CSS and javascript files from the page ได้เช่นกันครับ

 

ส่วนในแท็บ Free Features จะเป็นในเรื่องของภาพพื้นหลังเว็บไซต์ ซึ่งอันนี้ผมเองก็ไม่ค่อยแน่ใจเท่าไหรนัก เพราะส่วนมากจะจัดการในส่วนแท็บ Basic Options และ Exclude Options นะครับ เมื่อเรากำหนดเสร็จแล้ว ลองไปทดสอบรีเฟรสในหน้าเว็บไซต์ดูนะครับ

 

ถ้าสังเกตดีๆ ผมรู้สึกว่าเว็บเร็วขึ้นจริงๆ นะครับ แต่อาจจะไม่เร็วแบบแตกต่างกันมากนัก (เพราะเป็นเวอร์ชั่นฟรีด้วยนะครับ) แต่ในเรื่อง Code ที่แสดงของหน้าเว็บหลังจากที่เรากำหนดในส่วน HTML minification level แล้ว หากเป็นแบบเดิมก่อนกำหนดจะเป็นดังรูปที่.6

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.6

และเมื่อเราเปิดใช้งานแล้ว เราก็จะได้ดังรูปที่.7

เพิ่มความเร็วให้เว็บไซต์ด้วย JCH Optimize

รูปที่.7

จะเห็นว่า code ในหน้าเว็บถูกบีบอัดให้ลดขนาดของการโหลดลง ซึ่งตรงนี้ส่งผลให้เว็บโหลดเร็วขึ้นด้วยนั้นเอง เป็นอย่างไรบ้างครับ ง่ายๆ แค่นี้ก็ช่วยจัดการการใช้งานเว็บไซต์ของเราได้ดียิ่งขึ้นแล้วนะครับ

 

** หมายเหตุ : การเปิดใช้งาน JCH Optimize หากมีการแก้ไขหน้าเว็บไซต์ในขณะนั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามที่เราทำนะครับ เราต้องมาทำการล้างแคช หรือ ปิดการใช้งาน Plugin ก่อน ถึงจะแสดงผลในส่วนที่เรากำลังทำอยู่ครับ (หรือรอให้หมดเวลาแคชตามที่กำหนด)**

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป