แสดง Youtube ง่ายๆ ด้วย OSYoutube สำหรับ Joomla 3


   สวัสดีครับ พอดีกำลังนั่งทำงานอยู่เกี่ยวกับการเพิ่ม Youtube ลงในบทความ เหลือบไปเห็นโฆษณาตัวหนึ่งที่เป็นของธนาคารแห่งหนึ่ง ที่มีผู้ชายเข้าไปบอกชอบผู้หญิงแล้วโดนปฏิเสธ แล้วบอกว่า ทำชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย กับธนาคาร... เลยนึกถึง Plugin ตัวนึงที่ผมใช่อยู่ ซึ่งเมื่อก่อน การจะเอา Youtube มาใส่ในบทความนั้น เป็นเรื่องที่ยาก ต้องเพิ่ม Code นู้น นี่ นั้น หรือต้องไปเอาเลข ID วีดีโอ มาใช้ ดูแล้วยุ่งยากมาก วันนี้จะมาทำชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย เอ้ย!! จะมาแนะนำ Extension ง่ายๆ ในการเรียกใช้ Youtube ในบทความกันครับ ไปดูกันเลย

  • ชื่อ  : OSYouTube
  • ผู้ผลิต : https://www.alledia.com/
  • รองรับ จูมล่า : Joomla 3
  • ดาวน์โหลด : https://extensions.joomla.org/extension/osyoutube/
  • ตัวอย่าง : https://demoextensions.joomlashack.com/osyoutube


เรามาดูว่าชีวิตจะง่ายขึ้นแค่ไหนกันครับ เริ่มจากให้เราดาวน์โหลดและทำการติดตั้ง Plugin ที่มีชื่อว่า plg_content_osyoutube_free_3.1.1.zip ดังรูปที่.1

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.1

เมื่อเราทำการติดตั้งแล้ว ก็ให้เราไปในส่วนของเมนู Plugin กันนะครับ โดยให้เราหา Plugin ที่ชื่อ Content - OSYouTube Free ดังรูปที่.2

OSYoutube plugin Video Youtube joomla

รูปที่.2

จากที่เราติดตั้ง Plugin OSYouTube มานั้นเราจะได้ Plugin มา 2 ตัว แต่ตัวที่เราจะดูคือ Content - OSYouTube Free นะครับ ให้เราคลิ๊กที่ชื่อของ plugin ได้เลย เราก็จะมาที่หน้า Plugins: Content - OSYouTube Free ดังรูปที่.3

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.3

   ในส่วนนี้ก็จะมีแค่การกำหนดขนาดของ Video นะครับ ซึ่งถ้าเราเปิด Responsive Video ไว้อยู่แล้ว ก็แทบจะไม่ต้องกำหนดอะไรเลย เพราะขนาดจะถูกปรับตามตำแหน่ง ให้เราโดยอัตโนมัติ นะครับ (แต่ต้องทำใจในเรื่องของความสูงของ Video ด้วยนะครับ เพราะขนาดจะอ้างอิงกันระหว่าง ความสูง กับความกว้างครับ ทำให้ถ้าพื้นที่ไม่ใหญ่มาก ความสูงก็จะไม่เยอะ ตามไปด้วยนะครับ) ส่วน IQnore HTML link เป็นการกำหนดให้มองข้ามในกรณีถ้าเอาเอาลิงค์ Video youtube มาใช้แบบที่เป็นลิงค์ติดมาด้วย ถ้าเลือกเป็น Yes จะไม่สามารถแสดงวีดีโอได้ ในที่นี้ให้เราปล่อยค่าเดิมไว้ เพราะเราจะเอาทุกรูปแบบของ URL มาใช้ จะได้ไม่ต้องกังวลใดๆ ครับ เมื่อดูเสร็จแล้วก็ทำการปิดได้เลย เพราะ Plugin ตัวนี้เขาเปิดใช้งานมาให้เลย พูดง่ายๆ คือ แทบไม่ต้องมาตั้งค่าอะไรเลย

ทีนี้เรามาดูวิธีใช้งานกันครับ ซึ่งก็แสนจะง่ายสุดๆ โดยเริ่มให้เราไปที่ Youtube เพื่อเปิดวีดีโอที่จะใช้ขึ้นมา ดังรูปที่.4

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.4

จากนั้นก็ให้เรา Copy URL ของ VideoYoutube มาครับ แล้วนำ URL ดังกล่าว ไปวางในตำแหน่ง ที่อยากให้ Video แสดงใน บทความ ดังรูปที่.5

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.5

เมื่อวางเสร็จแล้ว ก็ทำการ Save บทความได้เลยครับ แค่นี้เองครับ ง่ายสุดๆ จากนั้นก็ไปทดสอบดูที่หน้าเว็บไซต์กันครับ ผลที่ได้ก็จะเป็นดังรูปที่.6

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.6

เท่านี้เอง เราก็จะสามารถนำ Video YouTube มาใช้กับ Content ได้แล้วนะครับ รวมถึงสามารถนำไปใช้กับ Module แบบ Custom HTML ก็ได้ด้วย เพี่ยงแค่เปิด Prepare Content ในแท็บ Option ดังรูปที่.7

แสดง Youtube ใน Joomla ด้วย OSYoutube

รูปที่.7

แล้วใส่ URL ของ Youtube ลงในช่อง Editor ของ Module Custom HTML ได้เลยเหมือนกับที่ใส่ใน Content หรือ บทความ เราก็จะได้โมดูลที่ไว้แสดง Video YouTube เหมือนกันครับ
เอาละครับ ง่ายๆ สบายๆ ชิวๆ กระดิ่งแมวกันไป จะได้ไม่ต้องมาปวดหัวกับการใส่อะไรให้มากมายเพียงแค่จะแสดง Video เท่านั้นอีกต่อไป "ทำชีวิตให้เป็นเรื่องง่าย" หวังว่าคงชอบกันนะครับ


ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png4.png7.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้106
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้356
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2184
ผู้เยี่ยมชมรวม8396447

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป