สอนทำเว็บไซต์ Joomla ในการเตรียมพร้อมทำความเข้าใจกับ Joomla 4 ที่จะเป็นเวอร์ชั่นใหม่ในอนาคต โดยในปี 2020 นี้การพัฒนาในส่วนนี้ของ Joomla ยังคงเป็นในช่วง Beta ซึ่งยังไม่เหมาะกับการนำมาใช้จริง แต่ก็ทำให้เราสามารถเรียนรู้ และเตรียมตัว เพื่อการใช้งานจริง ถ้ามันมาถึง.. 

Backend หรือส่วน Admin ใน Joomla 4

 

     หลังจากที่เราได้ดูในส่วนของหน้าเว็บไซต์ของ Joomla 4 กันไปแล้ว ในบทนี้เราจะมาดูในส่วนของ Admin กันบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้ Joomla กันเลยก็ว่าได้ เพราะในส่วน Admin ของ Joomla ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.5 , 1.6 , 2.5 จนมาถึง Joomla 3 รูปแบบของ Admin จะเหมือนกันมาโดยตลอด แต่สำหรับ Joomla 4 นี้ มีรูปแบบที่เปลี่ยนไปมาก

Frontend หรือ หน้าเว็บของ Joomla 4

 

หลังจากที่เราได้ทำการติดตั้ง Joomla 4 มาแล้วนั้น เราก็จะมาดูกันในที่ละส่วนว่ามีอะไรที่เปลี่ยนไปบ้างนะครับ ทั้งในส่วนของ หน้าเว็บไซต์ และ ในส่วน Admin โดยบทความนี้ เราจะเริ่มจากในส่วนหน้าเว็บไซต์ หรือที่เรียกว่า Front end กันนะครับ

หมัดต่อหมัด! Joomla 4 vs Wordpress Installations

 

     สวัสดีครับ หลังจากที่เราได้ลองติดตั้งตัว Joomla 4 แล้วนั้น ทำให้ผมนึกถึงสมัยก่อนที่ใครๆ ก็บอกว่า Joomla นั้น ใช้งานยาก ตั้งแต่การติดตั้ง เพราะมีรายละเอียดการติดตั้งที่มากกว่า แต่พอมาเป็น Joomla 4 แล้ว ทำให้ผมอยากที่จะทำการเปรียบเทียบการติดตั้งกับ CMS ตัวอื่นดู ในที่ก็คงไม่พ้น Wordpress นั้นเอง โดยจะเป็นการทดสอบ การติดตั้งใน Webserver Xampp 7.0 ซึ่ง ไม่ได้มีการสร้างฐานข้อมูล หรือ Database ล่วงหน้านะครับ

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

 

สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาทำการติดตั้ง Joomla 4 Alpha 1 กันนะครับ เพื่อเราจะได้เห็นว่า ความแตกต่างในขั้นตอนการติดตั้ง Joomla 3 กับ Jooma 4 นั้น เป็นยังไงกันบ้าง 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png4.png9.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้108
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้358
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2186
ผู้เยี่ยมชมรวม8396449

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

2
บุคคลทั่วไป