Backend หรือส่วน Admin ใน Joomla 4

 

     หลังจากที่เราได้ดูในส่วนของหน้าเว็บไซต์ของ Joomla 4 กันไปแล้ว ในบทนี้เราจะมาดูในส่วนของ Admin กันบ้าง ซึ่งถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการใช้ Joomla กันเลยก็ว่าได้ เพราะในส่วน Admin ของ Joomla ตั้งแต่เวอร์ชั่น 1.5 , 1.6 , 2.5 จนมาถึง Joomla 3 รูปแบบของ Admin จะเหมือนกันมาโดยตลอด แต่สำหรับ Joomla 4 นี้ มีรูปแบบที่เปลี่ยนไปมาก

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่.1

1. อินเตอเฟสใหม่ ดูง่ายกว่าเดิม

หลังจากที่เราทำการ Login ในส่วนของ Admin มาแล้วนั้น เราจะพบว่า หน้าตาของ Admin นั้นเปลี่ยนไปมาก ดูง่ายขึ้นจากเวอร์ชั่น Joomla 3 มาก ซึ่งโดยมีการย้ายตำแหน่งของเมนูหลักต่างๆ มาเป็นสไลด์ไว้ด้านข้างแทน ทำให้การเข้าถึงในแต่ละส่วนง่ายขึ้น

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่ 2

2. การใช้งานที่ง่ายกว่า

จะเห็นได้ว่า การเข้าสู่เมนูในแต่ละส่วน ของ Joomla 3 นั้น ใช้พื้นที่ในการแยกเมนูออกเป็นส่วนๆ ทำให้การเข้าถึง จึงทำได้ยากกว่า Joomla 4 ถูกปรับมาอยู่ด้านข้าง ทำให้ใช้พื้นที่ในการเข้าถึงแต่ละเมนูน้อยลง

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 3

3. การซ่อน หรือ แสดงเมนู ดูกระชับมากขึ้น

นอกจากเมนูที่เป็นไอค่อนแล้ว เรายังสามารถเรียก หรือปรับเมนูให้แสดงผลแบบข้อความจากปุ่มด้านบนได้อีกด้วย เพื่อให้สามารถเข้าใจในแต่ละเมนูได้มากขึ้น

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 4

4. เมนูย่อยแบบย่อขยาย

การแสดงเมนูย่อย ก็ดูง่ายขึ้น โดยตำแหน่งจะอยู่ต่อจากเมนูหลัก และจะปรับเมนูหลักให้เหลือแต่ไอค่อน ในกรณีที่เราอยู่ในเมนูย่อยต่างๆ ทำให้ดูไม่สับสน

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 5

5. โครงสร้างดูง่ายขึ้น

ในส่วนต่างๆ จะเห็นว่า ยังคงรายละเอียดเหมือนที่เป็นกับ Joomla 3 ไว้ แต่ การแสดงผล จะถูกปรับขนาดให้มีคอลัมน์ที่พอดี มากกว่า Joomla 3 เพื่อให้ดูง่ายขึ้น

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 6

6. เพิ่มข้อมูลดูง่ายขึ้น

ในส่วนการเพิ่มข้อมูล หรือ Article ก็มีการปรับให้ดูง่ายขึ้น ดูสะอาดตามากขึ้น

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 7

7. Module ดูง่ายขึ้น

ในส่วน Module ที่เราใช้กันบ่อยๆ ก็มีการปรับให้ดูสะอาดตาขึ้น ปุ่ม Status ก็ดูใหญ่ขึ้น มีการเปลี่ยนชื่อจาก Search Tools มาเป็น Table Options และเอาเมนูย่อย สำหรับ Duplicate ที่รายการ Module ออกไป

ส่วน backend หรือ Admin ใน Joomla 4

รูปที่. 8

8. การติดตั้ง Extension ก็ดูสะอาดตาดี

หน้าการติดตั้ง Extensions ก็ยังคงรูปแบบเดิมเอาไว้ และการใช้งานก็ยังเหมือนเดิม

สรุป

ในส่วน รูปแบบการใช้งาน ตัว Joomla 4 ทำออกมาได้ดีมากกว่าเดิม ดูสะอาดตา น่าใช้มากยิ่งขึ้น ถึง CMS ตัวอื่นบางตัวจะเป็นแบบนี้มานานแล้วก็ตาม แต่สาวก Joomla อย่างเรา ถึงว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่มีการปรับรูปแบบของ admin ในครั้งนี้

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป