การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

 

สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาทำการติดตั้ง Joomla 4 Alpha 1 กันนะครับ เพื่อเราจะได้เห็นว่า ความแตกต่างในขั้นตอนการติดตั้ง Joomla 3 กับ Jooma 4 นั้น เป็นยังไงกันบ้าง 

1. ดาวน์โหลด Joomla 4

ก่อนอื่นเลย เราต้องไปดาวน์โหลด Joomla 4 Alpha 1 กันก่อนนะครับ ที่ลิงค์

https://github.com/joomla/joomla-cms/releases/tag/4.0.0-alpha1

โดยทำการโหลดแบบ Zip มานะครับ ดังรูปที่.1

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.1

จากนั้นเราจะได้ไฟล์ที่ชื่อ

joomla-cms-4.0.0-alpha1

ให้เรานำไปแตกไฟล์ออกมาในไว้ในโฟรเดอร์ htdocs ของ xampp7 นะครับ โดยอาจจะตั้งชื่อโฟรเดอร์ว่า joomla4alpha1 จากนั้นเรียกใช้งานผ่าน browser ดังนี้

http://localhost/joomla4alpha1

เราก็จะเข้ามาที่หน้าติดตั้ง Joomla 4 หน้าแรก ดังรูปที่.2

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.2

2. เริ่มการติดตั้ง Joomla 4

เริ่มต้นนี้ จะมีเฉพาะภาษา English นะครับ ให้เราใส่ ชื่อของเว็บไซต์เรา ครับ แล้วคลิ๊กที่ Setup Login Data ซึ่งจะเป็นการกำหนด Account ของ admin ดังรูปที่.3

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.3

ให้เราใส่ User Email และ password ลงไป จากนั้นคลิ๊กไปที่ Setup database connection เพื่อทำการเชื่อมต่อกับ ฐานข้อมูล หรือ Database ดังรูปที่.4

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.4

ให้เราใส่ชื่อ User ของ Database ปกติคือ root นะครับ เริ่มต้นนี้ผมยังไม่ได้กำหนดในส่วน Password ของ Root ใน Xampp 7 นะครับ ก็เลยปล่อยว่างไว้ จากนั้นให้คลิ๊กที่ Install Joomla เราก็จะเข้าสู่การติดตั้ง ดังรูปที่.5

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.5

ก็จะใช้เวลาสักพักนะครับ ไม่นานมาก เราก็จะมาที่หน้า Congratulations ดังรูปที่.6

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.6

ให้เราทำการติ๊กเครื่องหมายถูกหน้า ข้อ Check if you wish to delete the installation folder on complete เพื่อให้ระบบทำการลบโฟรเดอร์ Install นะครับ และถ้าเราคลิ๊กที่ Customize installation ก็จะเป็นการเพิ่มภาษา และ ข้อมูลตัวอย่าง ดังรูปที่.7

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.7

จากที่สังเกต ตัวภาษา Thai ยังคงเป็น 3.8.3.1 อยู่ ก็เลยให้ทำการ Skip ไปก่อนนะครับ จากนั้นเราก็จะมาที่ตัวอย่างข้อมูล ดังรูปที่.8

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.8

ให้เราทำการคลิ๊กที่ Install sample data นะครับ จากนั้นรอสักพัก ระบบก็จะส่งเรากลับไปที่หน้า Congratulations อีกครั้ง ดังรูปที่.9

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.9

ทีนี้เราก็จะไปดูกัน 2 ส่วนคือ หน้าเว็บไซต์ และ ในส่วน admin นะครับ โดยให้คลิ๊กที่ปุ่ม Complete & Open Site เพื่อดูหน้าเว็บไซต์ ดังรูปที่.10

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.10

คลิ๊กที่ปุ่ม Complete & Open Admin เพื่อไปในส่วน Login admin ดังรูปที่.11

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.11

ให้เราทำการใส่ Username และ password ที่เราตั้งไว้ตอนที่เราติดตั้ง Joomla 4 นะครับ เราก็จะเข้ามาในส่วน Admin ดังรูปที่.12

การติดตั้ง JOOMLA 4 Alpha 1

รูปที่.12

บทสรุป

หลังจากที่ได้ลองติดตั้ง Joomla 4 ดูแล้ว สรุปได้ว่า ตัว Joomla 4 นี้ ลดการแสดงผลข้อมูลในการติดตั้งลงมาก ทำให้ขั้นตอนการติดตั้งดูง่ายขึ้น ไม่ต้องตกใจกับการแจ้งเตือน หรือข้อความต่างๆ ที่แสดงในหน้าการติดตั้ง เหมือนตอน Joomla 3 ทำให้การติดตั้ง Joomla 4 นั้นดูง่ายขึ้นมาก

จุดสังเกต

ยังคงมี Error เกิดขึ้นในขั้นตอนการติดตั้ง Joomla 4 แต่ผมคิดว่าน่าจะเป็นในเรื่องของ PHP ที่ผมใช้ อาจจะใหม่เกินรึป่าว คงต้องให้เพื่อนๆ ได้ลองดูกันอีกทีนะครับ

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png4.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้113
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้363
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2191
ผู้เยี่ยมชมรวม8396454

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

2
บุคคลทั่วไป