3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

 

     สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่เราได้ทราบในส่วนของการดาวน์โหลด การติดตั้ง และในส่วนของ Options ของ Page Bulider CK ไปแล้วใน EP1 นะครับ วันนี้จะเป็น EP2 ที่เราจะมาทำความรู้จัก การนำไปใช้งานของ Page Bulider CK กันนะครับ ไปดูกันต่อเลบดีกว่า

 

     ก่อนอื่นเลยผมจะขออธิบายคร่าวๆ ก่อนนะครับว่าเจ้า Page Builder CK ไม่ใช่ Template Builder ที่จะสามารถทำการออกแบบหน้าเว็บได้ทั้งหมด แต่มันเป็นเพียงตัวช่วยในการกำหนดรูปแบบใน Content ให้มีความหลากหลาย และใช้งานได้ง่ายขึ้น ในการกำหนดคุณลักษณะต่างๆ เช่น การกำหนดตัวอักษร กำหนดคอลัมน์ในแต่ละแถว การกำหนดรูปภาพ หรือไอค่อน ที่จะมีความสะดวกและง่ายมากยิ่งขึ้น โดยเจ้า Page Builder CK นี้ จะนำไปใช้งานได้หลักๆ อยู่ 3 แบบนะครับ

 

1. แบบ CONTENT

ก็คือเป็นการใช้งาน Page Builder CK ในส่วนของ Content นั้นเอง โดยที่เราจะสามารถใช้ได้ก็โดยการสร้าง Content ใหม่ และเลือกที่ปุ่ม Switch to Page Builder CK

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

การเลือกใช้ Page Builder CK ที่ปุ่ม Switch to Page Builder CK

 

     มันมีข้อจำกัดอยู่ว่า ถ้าเราเลือกใช้ Page Builder CK แล้วนั้น จะไม่สามารถสลับกลับมาเป็นแบบปกติได้เลย ถ้าเราทำการ Save ในส่วน Content แล้วนะครับ แต่เราสามารถทำ Content แบบปกตินี้ได้เรื่อยๆ แล้วค่อยมา Switch to Page Builder CK ก็ได้ครับ ระบบมันจะรวมข้อมูลที่เราทำไว้ให้อยู่ในคอลัมน์เดียวนั้นเอง และเมื่อเรากด Switch to Page Builder CK ระบบก็จะสลับหน้าตาของ Content ไปเป็นแบบ Page Bulider CK นะครับ

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

รูปแบบ Content ที่เป็นแบบ Page Bulider CK

 

ส่วนในเรื่องของรายละเอียดการใช้งานไว้ผมจะมาอธิบายในบทต่อไปนะครับ วันนี้เอาให้ทราบก่อนว่า Content แบบ Page Bulider CK เป็นแบบไหน

 

2. แบบ MODULE

     เป็นการใช้ Page Builder CK ที่นอกเหนือจากใน Content นั้นก็คือ การใช้ในรูปแบบของ Module ซึ่งโดยปกติหลังจากที่เราติดตั้ง Page Builder CK แล้วนั้น ระบบก็จะติดตั้ง Module มาให้ด้วย ซึ่งเราสามารถดูได้จากที่เมนู Extensions แล้วเลือกที่ Modules นะครับ

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

Page Bulider CK ในรูปแบบของ Module

 

โดยให้เราคลิ๊กเข้าไปที่ตัว Module เลยก็ได้นะครับ(2) หรือถ้าต้องการสร้างใหม่ก็คลิ๊กที่ New (3) ด้านบน แล้วเลือกหารายการ Page Builder CK ครับ

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

ถ้าต้องการสร้าง Module ใหม่ คลิ๊ก New เลือก Page Builder CK

 

     ดังนั้น สรุปได้ว่าถ้าเป็นการแก้ไข Module ตัวเดิม ให้คลิ๊กที่ชื่อ Module แต่ถ้าต้องการสร้างใหม่ ให้คลิ๊กที่ New แล้วเลือก Page Builder CK นะครับ พอเข้าใจนะครับ ทีนี้พอเราคลิ๊กเข้ามาใน Module หรือสร้างใหม่ เราก็จะต้องกำหนดรายละเอียดพื้นฐานของ Module ก่อน เช่น เลือก Position หรือ กำหนดหน้าการแสดงในเว็บก่อน นะครับ จากนั้นไปที่แท็บ Page Builder CK - Edition

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

แท็บเมนู Page Builder CK - Edition เป็นตัวเพิ่มข้อมูล เหมือน Content

 

     โดยในแท็บนี้ ก็จะเหมือนในส่วนของ Contents เราสามารถสร้างรูปแบบรายละเอียดได้อย่างไม่จำกัด แต่นะครับ! ต้องระวังในส่วนของขนาดตำแหน่งในการแสดงผลของ Module ด้วย เพราะ โดยส่วนมาก Module จะถูกนำไปใช้ในตำแหน่งที่จำกัดพื้นที่ ดังนั้นควรดูตำแหน่งการใช้ก่อนนะครับ

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

ตัวอย่างแสดงตำแหน่ง Content(1) และ Module(2) มีขนาดต่างกัน

 

     ดังนั้น เราต้องรู้ขนาดในตำแหน่งการแสดง Module ในหน้าเว็บไซต์ก่อน ถึงจะสามารถทำในส่วนของ Module ได้ ไม่เช่นนั้น Module ที่เราสร้างก็แสดงออกมาได้ไม่สวยนะครับ

 

3. LOAD A PAGE

     ในส่วนนี้เป็นการเรียกใช้รูปแบบที่เราสร้างขึ้นจาก Content หรือ Module โดยในมุมมองของผม มันก็คือ การสร้างแม่แบบ นั้นเอง ซึ่งเราสามารถดูรายการที่เราทำการ Save as Page ใน Content หรือ Module ได้จากเมนู Load a Page

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

ทำการ Save ที่ด้านล่าง แล้วเรียกดูที่ด้านบน Load a page

 

     ซึ่งถ้าเราทำการ Save as Page แล้ว เมื่อเรียกดู ก็จะมีรายการที่เราได้ทำการ Save ไว้แสดงขึ้นมานะครับ และเราสามารถดู Load a page ได้ที่ เมนู Conponents แล้วเลือกที่ Page Bulider CK

3 แนวทางการใช้งาน Page Bulider CK

ตัวอย่างที่สร้างแม่แบบเอาไว้ สามารถดูได้ใน Component ของ Page Builder CK

 

     นั้นหมายความว่า การทำแบบนี้ จะทำให้เราสามารถสร้าง Contents ที่มีรูปแบบที่เหมือนกันได้ โดยที่ไม่ต้องมาจัดวางโครงสร้างของ Page Builder CK ใหม่ทุกครั้งที่เราสร้าง Content ใหม่นั้นเอง อาทิเช่น ถ้าเราต้องการสร้าง Content ที่ไว้สำหรับแสดงสินค้า ก็ให้เราทำแม่แบบไว้ 1 แบบ แล้ว เวลาสร้าง Content ใหม่ ก็ Laod a page เข้าไปใน Content ใหม่นั้นเอง

 

     เอาละครับ ตอนนี้เราก็พอที่จะเข้าใจในการนำ Page Builder CK ไปใช้ในแต่ละแบบแล้วนะครับ ซึ่งก็ขึ้นอยู่ว่าเราจะทำอะไร โดยส่วนมากแล้ว การใช้งาน Page Builder CK จากประสบการณ์ จะไม่ค่อยมีปัญหากับ Extensions ตัวอื่นๆ นะครับ สามารถใช้งานร่วมกันได้ดี และที่สำคัญ ยังสามารถนำ Extension เสริมอื่นๆ มาใส่ใน Page Builder CK ได้ด้วย ทำให้เนื้อหา หรือข้อมูลของเรามีความหลากหลายมากขึ้นนั้นเอง OK ครับสำหรับวันนี้ก็คงจบเพียงเท่านี้ก่อนนะครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png8.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้117
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้367
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2195
ผู้เยี่ยมชมรวม8396458

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป