10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

 

     สวัสดีครับเพื่อนๆ หลังจากที่เราได้คุยกันไปแล้วในเรื่องการเริ่มต้นทำเว็บไซต์ด้าน SEO โดยผมเริ่มต้นให้มองในส่วนของ การทำเว็บไซต์ที่มีคุณภาพไปแล้ว ในบทความนี้ ผมจะมาต่อกันในเรื่องของ 10 องค์ประกอบเพิ่มเติมในการทำเว็บไซต์ด้วย Joomla เพื่อให้เกิดผลดีในด้าน SEO นะครับ ถ้าใครสนใจก็ตามผมมาดูกันครับ

     เหมือนเช่นเคยต้องออกตัวก่อนว่า ส่วนนี้เป็นแนวคิดที่ผมได้ลองทำมาแล้วนะครับ ซึ่งทำให้ผมเห็นว่าจริงๆ แล้วการที่เราจะทำให้เว็บไซต์ของเรานั้นดีต่อ SEO ได้แค่ไหน องค์ประกอบเหล่านี้ก็มีความสำคัญ โดยผมแยกเป็นดังนี้

 

1. Meta Description

     เป็นการสร้างคำอธิบายเนื้อหาในแบบถาพรวม หรืออย่างย่อของหน้าเว็บไซต์นั้นๆ โดยอาจจะเป็น Meta Description ที่เป็นภาพรวมของเว็บไซต์ หรือ จะเป็น Meta Description ของ Content ก็ได้ ซึ่งการจัดการในส่วนนี้จะมีผลต่อการแสดงผลในหน้าค้นหาของ Google

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างการแสดงผลของ Meta Description

 

ดังนั้น เราจะต้องใส่ข้อมูลหรือรายละเอียด ที่เกี่ยวข้องกับหน้าเว็บไซต์นั้นๆ นั่นเอง

 

2. Meta Keywords

     ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องใส่ แต่ถามว่าสำคัญหรือมีผลต่อการทำอันดับในผลการค้นหาใน Google รึป่าว ผมเชื่อว่า แทบจะหมดความหมายไปแล้ว เพราะมันสามารถใส่กันได้ง่ายเกินไป ซึ่ง google เองก็รู้และถอดความสำคัญในส่วนนี้ไปแล้ว แต่ถามว่าทำไมต้องมี เพราะถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของ Tag ที่ต้องทำให้ครบ เพราะยังมีอีกหลายส่วนที่ยังคงอ้างอิงกับข้อมูลในส่วนนี้ด้วยนั้นเอง ดังนั้นการใส่จึงเป็นคำ หรือ ข้อความสั้นๆ ที่ชี้ชัดว่าข้อมูลในหน้านี้เกี่ยวกับอะไร แล้วคั้นด้วยเครื่องหมาย "," ลูกน้ำ อาทิเช่น สอนทำเว็บ,จูมล่า,ทำเว็บง่ายๆ,เรียนทำเว็บ เป็นต้น

 

3. Page Title

     จะเป็นข้อความที่อยู่ด้านบนของในส่วน Tab ของเว็บไซต์ ซึ่งโดยปกติมักจะนิยมใส่กันไม่เกิน 60 ตัวอักษร และจะเพิ่ม Keyword ไว้ใน Page Title ด้วยเช่นกัน การกำหนดในส่วนนี้ค่อนข้างมีผลต่อการค้นหาใน Google ดังนี้ ควรใส่ให้ครอบคลุมและมีประโยชน์มากที่สุด

10 factors seo 2

ตัวอย่าง Page Title ที่กำหนดในส่วน Menu

โดยปกติ เราสามารถกำหนดได้หลายทาง ทั้งในส่วน Menu และในส่วน Content รวมถึง Components ตัวอื่นๆ

 

4. Menu Link

     เป็นการกำหนด โครงสร้างของการจัดเรียงหน้าในเว็บไซต์ ซึ่งการกำหนดในส่วนเมนูนี้ จะมีผลทั้งด้านการกำหนดเฉพาะเมนูของ Meta Keywords และ Meta Description รวมถึงการทำ พาทเมนูที่จะเชื่องโยงหน้าต่างๆ ในเว็บไซต์ และการจัดลำดับการทำ URL ดังนั้น ในส่วนนี้ผมก็เชื่อว่า น่าจะมีผลในด้าน SEO ด้วยเช่นกัน

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

 ตัวอย่างการกำหนดในส่วนเฉพาะเมนู ของ Meta Description และ Meta Keywords

 

5. การใช้ H Tag

     เป็นการกำหนด ข้อความ หรือคำที่เป็นหัวข้อที่สำคัญ โดยเริ่มจาก H1 ก่อนเสมอ และมี H2 H3 เพิ่มเติมได้ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะนิยมกำหนดด้วยคำที่เป็น Keyword ของเว็บไซต์นั้นๆ ซึ่งควรที่จะแตกต่างกันในแต่ละหน้า

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างการสร้าง H Tag

 

6. Internal Links

     เป็นการกำหนดลิงค์เพิ่มเติม จากเมนู โดยส่วนมากนิยมทำกันในเนื้อหา หรือ Content โดยจุดประสงค์หลักก็เพื่อก่อให้เกิด การคลิ๊กลิงค์ ไปยังหน้าอื่นๆ ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกัน

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างการสร้าง Internal Links ใน Content

 

7. breadcrumb

     เป็นการกำหนดการใช้งานในส่วนตัวนำทางของหน้าเว็บไซต์ ซึ่งทาง Google เองก็เน้นให้เราใช้ในส่วนนี้ให้มากขึ้น

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างที่แสดง breadcrumb ในเว็บไซต์ของเรา

 

     ซึ่งมันจึงมีผลต่อการทำดัชนีในเว็บไซต์ของ Googleในส่วนของ Google search console โดยการแสดงเส้นทาง อาศัยในส่วน TYPE: BreadcrumbList

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างผลการแสดงเส้นทางของเว็บไซต์ ที่ Google ครวจพบ

ซึ่งจะทำให้เราได้รายการเฉพาะของข้อมูลที่ตรงกับ Breadcrumb ที่มีในเว็บไซต์ของเรา

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างรายการที่เกิดขึ้นจาก Breadcrumb ในเว็บไซต์เรา

 

8. structured-data

     หรือเราๆ จะรู้จักกันในชื่อ การทำข้อมูลที่มีโครงสร้าง ซึ่งจะเป็นการกำหนดข้อมูลในแต่ละส่วนให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถึงในส่วนนี้จะไม่ได้มีผลต่อ SEO มากนัก แต่ก็สร้างความเข้าใจในเนื้อหาหรือเว็บไซต์ของเราให้กับ Google ได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างข้อมูลที่มีโครงสร้างแบบ LocalBusiness

 

ซึ่งโดยทั่วไป ส่วนที่จะมีความสำคัญก็จะมี ในส่วน LocalBusiness และ Content

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างข้อมูลที่มีโครงสร้างแบบ Article

 

ซึ่งจริงๆ แล้วเราสามารถใช้งานในส่วน Content ของ Joomla ในส่วนของ Artcle ได้ทันที่ เพราะมีการออกแบบรองรับในส่วนนี้อยู่แล้วนั้นเอง 

 

9. Sitemap

     ในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญเหมือนกัน ในเรื่องของ SEO เพราะการทำ Sitemap จะเป็นการระบุโครงสร้าง Link ภายในเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจ โดยที่เราสามารถ Submit sitemap ใน Google search console โดยอาศัยลิงค์แบบ XML ที่เราสร้างขึ้น

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่าง Sitemap ที่ทำการจัดส่งใน Google search console

 

ดังนั้นหลังจากที่เราทำเว็บไซต์เสร็จแล้ว เราควรทำการ Submit website ใน Google search console ด้วยนะครับ

 

10. Google Page Speed

     เป็นการตรวจสอบและให้คะแนนในการใช้งานในหน้าเว็บไซต์ของเรา ว่ามีอัตราความเร็วในการโหลดในหน้าเว็บไซต์ดีแค่ไหน ซึ่งถ้าได้คะแนนดี ก็จะส่งผลต่อด้านคุณภาพของเว็บไซต์ด้วย ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งของการทำ SEO ถึงมันอาจจะไม่มากมายอะไร แต่ก็ส่งผลต่อเราและคนที่เข้ามาเยื่ยมชมเว็บไซต์ ดังนั้นควรให้ความสำคัญในส่วนนี้ด้วยครับ

10 ปัจจัย ในการทำ SEO ให้ดีขึ้น

ตัวอย่างการทดสอบ PageSpeed Insughts จากเว็บที่ทำด้วย Joomla

 

สรุป

     เล่นเอาซะเหนื่อยเลย สำหรับการทำบทความนี้ แต่ก็เชื่อว่าคงมีประโยชน์ให้กับเพื่อนๆ ได้เข้าใจในองค์ประกอบที่ผมคิดว่า มีความสำคัญ ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม ถ้าเราทำได้ ผมเชื่อว่าก็จะส่งผลดีให้กับเว็บไซต์ของเรา ซึ่งข้อมูลทั้งหมดนี้ จัดทำจากเว็บไซต์ที่ทำด้วย Joomla นั้นจึงทำให้ผมอยากจะบอกเพื่อนๆ ว่า การทำ SEO ด้วย Joomla มันไม่ได้ด้อยไปกว่า CMS ตัวอื่นๆ เลยครับ เพียงแต่เราต้องทำความเข้าใจบ้าง เอาไว้ในบทต่อๆ ไป ผมจะแยกนำมาอธิบายในการทำทีละส่วนนะครับ สำหรับวันนี้ขอไปพักก่อนละครับ

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png0.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้109
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้359
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2187
ผู้เยี่ยมชมรวม8396450

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

2
บุคคลทั่วไป