ถือว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว สำหรับคนที่คิดจะทำเว็บไซต์ ก็ต้องทำเรื่อง SEO ด้วยเช่นกัน เพราะโดยปกติใครๆ ก็ต้องการได้รับผมลัพท์ที่ดีในการอยู่ในสารบบในการค้นหาของอากู๋ Google ซึ่งทั้งผมเองก็เป็นหนึ่งในหลายๆ คน ที่ได้หาข้อมูลและทดสอบ ทดลองทำแต่ส่วนตัวผมอาจจะได้ลองมากกว่าคนอื่นๆ นิดหน่อย เพราะผมต้องทำงานให้กับลูกค้าเป็นหลักนั้นเอง

 

    ทีนี้ก่อนอื่นเลย เราต้องมาทำความเข้าใจกันก่อน อย่าหลงประเด็น เพราะคนส่วนมาก มักมองการทำ SEO เป็นการปรับแต่งในส่วนองค์ประกอบเว็บให้ดีขึ้น เหมาะสมขึ้น อย่างเดียว แต่อาจจะลืมความสำคัญ ที่เป็นอันดับต้นๆ ของการทำ SEO เลย นั้นก็คือ การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ

เริ่มต้นการทำ SEO กับแนวคิด เว็บไซต์ที่มีคุณภาพ

การเปลี่ยบเทียบความสำคัญในการทำ SEO

 

     ออกตัวก่อนว่า อันนี้เป็นการกะประมาณจากแนวคิดของผม ที่มองว่า ในการทำ SEO นั้น คนส่วนมาก มุ่งเน้นไปทางด้าน องค์ประกอบการทำ SEO มากกว่า ซึ่งจริงๆ แล้วส่วนที่เป็นสิ่งสำคัญมากกว่าก็คือ การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ โดยผมจะขออธิบายคร่าวๆ ดังนี้

 

การทำเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ คือะไร?

     ก่อนการทำเว็บไซต์ ให้เราย้อนกลับมามองที่ตัวเราเองก่อนว่า การที่เราจะทำอะไรสักอย่าง เพื่อเผยแพร่ให้กับคนอื่นๆ ได้รับรู้ เรามีความเข้าใจ และมีความสามารถที่จะอธิบาย หรือให้ข้อมูลที่ดีได้ไหม และที่สำคัญ ข้อมูลที่เราเผยแพร่นั้น ผู้อ่านได้รับอะไรกลับไป ถ้าคิดว่าเราทำได้ดีแน่ๆ กับสิ่งนี้ ก็ไม่ต้องรอช้าครับ เริ่มลงมือทำเว็บไซต์ได้เลย เพราะจุดประสงค์หลักของ Google คือความต้องการเว็บที่มีคุณภาพ ได้รับการยอมรับ หรือ การตอบรับที่ดีจากผู้อ่าน เอาง่ายๆ แค่ในหนึ่งหน้าเว็บที่เราทำ Traffic ที่เกิดจากการดู เป็นอย่างไร คนเปิดดู แล้ว ปิดเลยไหม หรือ ยังคงใช้เวลาอยู่ในหน้านั้นนานขึ้น อันนี้ Google เขาก็รู้ ดังนั้น ถ้าเราสามารถตอบโจทย์ ในความต้องการของผู้อ่านได้ เราก็จะได้รับผลตอบรับที่ดีจาก Google กลับมาด้วยเช่นกัน

- ความเชียวชาญ

     อย่างที่ผมบอกไปตอนต้น ถ้าเราสามารถทำข้อมูล หรือนำเสนอข้อมูลในเว็บไซต์ ที่สามารถตอบโจทย์คนอ่านได้ เช่น ข้อมูลด้านการแก้ปัญหาสินค้า ข้อมูลสนับสนุนลูกค้าต่างๆ หรือแม้กระทั้ง ข้อมูลแนะนำ อะไรก็ตามที่ทำให้คนอ่านรู้สึกว่ามีประโยชน์กับเขา นั้นแหละครับคุณก็จะได้รับผลตอบแทนที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

 

- เนื้อหาที่ดี

     พูดง่ายๆ เลยส่วนนี้ก็คือ Content นั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นหน้าไหนๆ เรื่องอะไร สำคัญแค่ไหน ทุกอย่างมักจะถูกสร้างจาก Content เป็นหลัก และควรสร้างด้วย Content ผมย้ำตรงนี้นะครับว่าควรสร้างด้วย Content เป็นหลัก เพราะ โดยโครงสร้างพื้นฐานแล้ว การเก็บข้อมูล หรือการแยกแยะเนื้อหาภายในเว็บไซต์ ตัวที่จะทำหน้าที่บ่งบอกว่าในหน้าเว็บไซต์ของเรามีอะไรบ้าง ก็คือ Content ดังนั้น ถ้าเราใช้ Content ในการทำข้อมูล และรวมกับเนื้อหาที่มีประโยชน์ ทั้งที่เป็นแบบเขียนขึ้นมาเองใหม่หมด หรือ การนำมาแปลจากต้นฉบับก็ตาม ( ไม่รวมการ Copy เนื้อหาจากทีอื่นนะครับ ) ถ้าเราทำได้ เนื้อหาข้อมูลของเรา Google ก็จะมองว่าเป็นเนื้อหาที่มีคุณภาพ และพร้อมที่จะนำไป นำเสนอในการค้นหาให้กับคนที่ต้องการข้อมูลนั้นผ่านการค้นหาใน Google นั้นเอง

 

-การอัพเดทที่สม่ำเสมอ

     นั้นคือการที่เราใส่ใจในการพัฒนาเว็บไซต์ ไม่ว่าส่วนไหน ทั้ง ตัวเว็บไซต์เอง ที่เรามีการปรับ นู้น นี่ นั้น หรือ ข้อมูล ที่เรามีการเพิ่มเติมโดยตลอด ผมเชื่อว่า ส่วนนี้จะทำให้ Google มองเราว่าเป็นเว็บทีมีอะไรใหม่อยู่เสมอ ควรที่จะเข้ามาดูเป็นประจำ (Bot)

 

-ได้รับการเผยแพร่ จากเว็บอื่นๆ

     อันนี้ถ้าให้มองง่ายๆ ก็คือ การได้ Backlinks นั้นเอง ซึ่งบางคนก็นิยม เอาตัวเองไปฝากกับเว็บอื่นๆ ซึ่งแทนที่เราจะได้ผลลัพท์ที่ดี อาจจะกลายเป็นหายนะเลยก็ได้ ดังนั้น ถ้าเราเชื่อมั่นในเนื้อหาและข้อมูล รวมถึงตัวเราเองด้วย ว่ามีความสามารรถแล้วนั้น เราก็แทบที่จะไม่ต้องไปฝากตัวเองให้กับเว็บอื่นๆ เลยก็ว่าได้ ดังนั้น ถ้าไม่เกิด Backlinks เชิงบวก ก็อย่าสร้าง Backlinks เชิงลบ เท่านั้นเอง

 

     ที่บอกมาทั้งหมด ถ้าสังเกตดีๆ เพื่อนๆ จะเห็นว่า ในส่วนของเว็บไซต์ที่มีคุณภาพนั้น ภาพรวมของมันก็คือ Content ดีๆ นั้นเอง บางคนอาจจะบอกว่า เหมือนที่เคยได้ยินว่า Content of King นั้นก็ใช่ แต่ก็คงไม่เหมาะกับสมัยนี้เท่าไหรนัก ถ้าวัดจากข้อมูลของ Google เราจะเห็นว่า Google ให้ความสำคัญกับ USER มากกว่า สื่งต่างๆ ที่เกิดจาก user จะเป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพหรือคุณภาพของเว็บไซต์มากกว่า ดังนั้น ผมมองว่า สมัยนี้ ควรเป็น User of King มากกว่านั้นเอง

 

องค์ประกอบการทำ SEO

     ในส่วนนี้คงต้องมาอธิบายกันเพิ่มเติมที่หลังจะดีกว่า แต่เอาเป็นคร่าวๆ ว่า ในการที่เราจะทำให้เว็บไซต์มีผลลัพท์ที่ดี นอกจากด้านคุณภาพแล้ว ส่วนประกอบโดยรวม ตั้งแต่โครงสร้าง จนถึงจุดเล็กน้อย ในเว็บไซต์ ก็มีผลในการนำมาใช้ชีวัด ผลลัพท์ทางด้าน SEO ได้เช่นกัน โดยหลักๆ ที่ผมพอจะนึกได้นั้น มีมากกว่า 10 รายการ อาทิเช่น Mata ต่างๆ ,Title , Menu , internal link , H Tag , structured-data หรือที่เรียกว่า ข้อมูลที่มีโครงสร้าง ,breadcrumb,Sitemap และอื่นๆอี ก ซึ่งสิ่งเหล่านี้เราสามารถจัดการหรือเพิ่มเติมได้ ไว้มีโอกาสคงได้คุยกันอีกทีครับ

 

     ที่กล่าวมานี้ เป็นความคิดเห็นส่วนตัวเท่านั้น อาจมีผิดถูก ก็ว่ากันไปตามความคิดเห็นของแต่ละคน เพียงแต่ผมอยากให้เพื่อนๆ ได้คิดสักนิดก่อน ว่าการที่เราจะทำเว็บไซต์ให้เกิดประโยชน์ ทั้งในแง่เชิงธุรกิจ หรือ ส่วนตัวก็ตาม เราพร้อมในด้านนั้นๆ แค่ไหน แล้วก็ทำมันอย่างเป็นผู้ให้ โดยให้ความสำคัญทั้งเนื้อหา และรูปแบบการนำเสนอที่ดี เป็นมิตรกับผู้ที่เข้ามาชมเว็บไซต์ ผมเชื่อว่า เว็บของเพื่อนๆ ก็จะเป็นเว็บที่มีคุณภาพ และได้รับผลดีในด้าน SEO อย่างแน่นอน

 

ขอบคุณครับ

Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป