3 สไตร์ในการออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบัน

 

     ก่อนที่เราจะเริ่มลงมือ สร้างเทมเพลตจูมล่า ( Template Joomla ) เราจะต้องทราบอีกครั้งถึง มุมมองการมองเว็บไซต์ ที่มีการออกแบบกันอยู่ในหลายๆ เว็บ Template ที่ขาย หรือที่ทำกันมา ซึ่งจะเป็นพื้นฐานในการจัดวางโครงสร้างในการออกแบบ Layout ของเว็บไซต์เรานะครับ

   ก่อนที่เราจะเลือกตัวอย่างเว็บไซต์มาทำการออกแบบนั้น เราต้องพอที่จะมองภาพรวมของเว็บไซต์ให้ออกก่อนนะครับ โดยผมมีการแบ่งรูปแบบของเว็บไซต์ออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

 

1. Full Page

   เป็นการออกแบบเว็บไซต์ แบบเต็มพื้นที่การแสดงผลในหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งไม่ว่าเราจะย่อขยายขนาดไหน ก็จะแสดงผลเต็มพื้นที่ของหน้าจอเว็บไซต์ โดยรูปแบบ Full Page นี้ จะเน้นไปที่การแสดงรูปภาพที่สวยงาม หรือเน้นไปที่ตัวสินค้า เป็นหลัก ดังรูปที่.1

3 รูปแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบัน

รูปที่.1

ตัวอย่างเช่น รูปที่.2 และรูปที่.3

3 รูปแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบัน

รูปที่.2

3 รูปแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบัน

รูปที่.3

   โดยการออกแบบ Full Page นี้ ในหน้าแรกจะมีการกำหนด Layout ที่ไม่มากนัก เน้นในส่วนของรูปภาพเป็นหลัก ถ้านำมาใช้กับ Joomla ที่เราจะทำเว็บไซต์นี้ จะมีการเรียกใช้งาน Module น้อยมากในหน้าแรก

 

2. Center Page

   เป็นการออกแบบที่มีโครงสร้างหลักในส่วนที่เป็นเนื้อหาของข้อมูลนั้น อยู่ตรงกลางหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณจะย่อขยายขนาด ก็จะมีเนื้อหาต่างๆ ที่แสดงอยู่ตรงกลางเสมอ การออกแบบ Center Page นี้ จะเน้นไปในส่วนของข้อมูลต่างๆ ที่มากกว่า Full page มีการจัดวาง Layout ที่มากกว่า ดังรูปที่.4

3 รูปแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบัน

รูปที่.4

   โดยการออกแบบ Center Page นี้ จะมีการกำหนด Layout เยอะกว่า Full Page และมีการแสดงข้อมูลมากกว่า โดยถ้าเรานำมาใช้กับ Joomla ก็จะทำให้เราต้องกำหนดการแสดง Module ในหน้าแรกหลายตัวอยู่เหมือนกัน เพราะโดย Layout ที่ค่อนข้างยาว ตามเนื้อหาทำให้ในส่วนของข้อมูล ก็ต้องมีเยอะตามไปด้วยนั้นเอง

 

3. Mix Page

   เป็นการผสมผสานกันระหว่าง Full Page กับ Center Page มีหลายเว็บที่นำทั้ง 2 แบบ มาใช้งานร่วมกัน แต่ส่วนมากจะยึด Center page เป็นหลัก และนำ Full page มาใช้ในส่วนที่เป็นรูปภาพ หรือ Slide Show images นั้นเอง ดังรูปที่.5

3 รูปแบบเว็บไซต์ ในปัจจุบัน

รูปที่.5

   ดังนั้น ก่อนที่เราจะทำเว็บไซต์ หรืออกแบบเทมเพลตนั้น เราต้องเลือกรูปแบบในการนำเสนอก่อน เพราะจะมีผลต่อการออกแบบทั้งหมดของเว็บไซต์เรา ซึ่งในปัจจุบันนี้โดยรูปแบบที่เป็น Full page นั้น จะนิยมออกแบบกันประมาณ 20% ส่วนที่เป็น Center Page นั้น จะนิยมใช้กันประมาณ 30%และ Mix Page ก็คือรูปแบบผสม ระหว่าง Full page กับ Center page จะอยู่ที่ 50% เลยที่เดียว

มาดูเรื่องความเหมาะสมในการนำไปใช้งานกันบ้างในการออกแบบตามรูปแบบที่ผมแนะนำไปแล้วนั้น

  1. Full Page  เหมาะที่จะนำไปใช้ในการแสดงผลงาน Portfolio หรือ เว็บไซต์องค์กรที่ทำงานด้านออกแบบ Design , การแสดงสินค้า ที่เน้นความสวยงามของสินค้า เช่น รองเท้า เสื้อผ้า
  2. Center Page เหมาะกับเว็บทั่วไป ที่แสดงข้อมูล หรือ แนะนำ บริษัทหรือองค์กรณ์ โดยเน้นที่เนื้อหาและข้อมูลเป็นหลัก รวมถึงร้านค้า ต่างๆ ก็สามารถนำสินค้ามาแสดงในรูปแบบนี้ได้
  3. Mix Page  สามารถนำไปใช้ได้ทุกกรณีเลยก็ว่าได้ เพราะมีมิติในการแสดง Layout ที่หลากหลาย ทำให้เว็บดูมีองค์ประกอบต่างๆที่แตกต่างกันมากขึ้น


เราสามารถดูตัวอย่างเว็บไซต์ เพื่อเป็นแบบอย่างในการเลือกออกแบบได้จากเว็บไซต์ที่เขาจำหน่าย template หรือ เว็บไซต์ gallery ต่างๆ เช่น

http://www.templatemonster.com
http://themeforest.net
http://cssbased.com
https://www.thebestdesigns.com
http://www.cssmania.com
http://www.cssdee.com

   การออกแบบเว็บไซต์ส่วนมากของผู้เริ่มต้น มักจะคิดและจินตนาการเอาเอง ว่าอยากทำ หรืออยากได้ แบบนู้นแบบนี้ แต่มักจะลืมว่า ในความเป็นจริง รูปแบบเว็บไซต์ ไม่ได้มีแค่ตำแหน่งเดียวที่เราชอบ ยังคงมีหลากหลายส่วนที่ต้องทำ และทำให้เข้ากับส่วนที่เราชอบด้วย ถ้าจะคิดเองในทุกๆ ส่วน ผมมองว่าคงไม่ได้ลงมือทำแน่ แต่สื่งที่ผมได้แนะนำไปนั้น รวมถึงตัวอย่างเว็บต่างๆ จะเป็นการกลั่นกรองแนวความคิดของคุณ ให้อยู่ในความเป็นจริง ให้อยู่ในรูปแบบที่เป็นไปได้ เพราะทุกๆ เว็บที่เขานำเสนอนั้น จะเป็นการจัดวาง Layout ที่เข้ากันในทุกตำแหน่งอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของตำแหน่งต่างๆ โทนสี สามารถนำมาเป็นต้นแบบได้เลย เพียงแต่ ความแตกต่างของเว็บไซต์ที่เราจะทำนั้น มันอยู่ที่ ลูกเล่น หรือ Script ที่เขาใช้ ซึ่งต่างกันที่ Extension ที่เราใช้ จะไม่เหมือนกัน นั้นเอง

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png4.png8.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้107
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้357
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2185
ผู้เยี่ยมชมรวม8396448

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป