วิธีดู Positions Template ใน Joomla 3

 

สวัสดีครับ หลังจากที่เราติดตั้ง Template ของ Joomla ได้แล้วนั้น เราต้องรู้จักตำแหน่งที่เราจะเปิดใช้งาน Module Joomla ให้แสดงในหน้าเว็บไซต์ ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมาดูวิธีในการ ดูตำแหน่งของ Module กันครับ

 

   ตำแหน่งของ Module ที่ถูกกำหนดใช้ใน Template ของ Joomla นั้น เราเรียกว่า Positions นะครับ โดยที่ Positionsของ Module นี้จะมีการกำหนดตำแหน่งการใช้งานเอาไว้อยู่แล้วใน Template และจะแตกต่างกันไปตามรูปแบบของ Template ที่ถูกสร้างขึ้น โดยที่เราสามารถดูตำแหน่ง Positions ได้โดยการทำดังนี้

 

ไปที่เมนู Extensions เลือกที่ Template นะครับ ดังรูปที่.1

วิธีดู Positions Template ใน Joomla

รูปที่.1

ให้สังเกตว่า หน้าชื่อเทมเพลตนั้น มีรูปดวงตาที่มีการคาดปิดอยู่ แสดงว่าตอนนี้เราไม่สามารถเปิดดู Positions ได้ ให้เราทำการคลิ๊กที่ Options นะครับ เราก็จะมาที่หน้า Template: Options ดังรูปที่.2

วิธีดู Positions Template ใน Joomla

รูปที่.2

ให้เราทำการเปิดใช้งานโดยเปลี่ยนที่หัวข้อ Preview Module Positions ให้เป็น Enabled แล้วทำการ Save & Close ได้เลยครับ เราก็จะกลับมาที่หน้ารายการ Template ดังรูปที่.3

วิธีดู Positions Template ใน Joomla

รูปที่.3

จะเห็นว่าในตอนนี้ ดวงตาไม่มีขีดคั้นแล้วนะครับ เท่ากับว่าตอนนี้เราสามารถเรียกดู Positions ได้แล้วครับ ให้เราคลิ๊กที่รูปดวงตานี้ได้เลย ระบบเว็บก็จะเปิดหน้าใหม่ขึ้นมาซึ่งเป็นหน้าแรกของเว็บไซต์ โดยจะแสดง Positions ให้เราทราบด้วย ดังรูปที่.4

วิธีดู Positions Template ใน Joomla

รูปที่.4

และในกรณีเดี่ยวกันนี้ เราสามารถเรียกดู Positions ผ่านทางหน้าเว็บไซต์เราได้โดยตรง เพียงแค่เราพิมพ์

?tp=1

ต่อท้าย URL ของเว็บไซต์เรานะครับ เช่น

http://localhost/demo/index.php?tp=1

หรือ

http://joomlahitz.com/?tp=1

ก็ได้นะครับ

 

** กรณีจะใช้ได้ก็ต่อเมื่อเว็บไซต์เปิดให้ใช้งานในส่วน options ที่หัวข้อ Preview Module Positions เลือกที่ Enabled แล้วนะครับ ถ้าเรายังไม่ได้เปิด ก็จะไม่สามารถมองเห็นได้ครับ **

 

ในกรณีที่เป็นหน้าอื่นๆ ที่ไม่ใช่หน้าแรก ก็สามารถทำได้ โดยการพิมพ์ต่อท้ายได้เหมือนกันนะครับ (เพราะ Positions ไม่ได้มีแค่หน้าแรก หน้าเดียวนะครับ ยังมีหน้าอื่นๆ ที่มีการใช้งาน Positions ด้วยเช่นกัน)

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป