การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla 3

 

สวัสดีครับ ในบทนี้เราจะมาคุยกันถึงเรื่องของเมนู Styles ใน Template Joomla กันนะครับ โดยจะเป็นเมนูที่ไว้จัดการในส่วนรายละเอียดของ Template ที่ทางผู้ผลิต ได้มีเป็น Option ไว้ให้เราได้ปรับเปลี่ยนได้ รวมถึง การกำหนดการเลือกใช้ Template ที่แต่ละหน้าของ Menu ได้ด้วย

ก่อนอื่นให้เพื่อนๆ ไปที่เมนู Extensions เลือกที่ Templates เพื่อนๆ จะเห็นรายการ Template ที่มีอยู่ ให้เราคลิ๊กที่ชื่อของเทมเพลตที่เราใช้ ในที่นี้ก็คือ protostar - Default ดังรูปที่.1

การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla

รูปที่.1

จากนั้นเราจะเข้ามาที่หน้า Templates: Edit Style ดังรูปที่.2

การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla

รูปที่.2

ให้มาที่แท็บ Advanced เราจะเห็นหัวข้อต่างๆ เช่น สีพื้นหลัง , Logo Title เป็นต้น ให้เราลองทำการเปลี่ยนดูได้ครับ ซึ่งในหัวข้อต่างๆ เหล่านี้ ในแต่ละเทมเพลต จะมีไม่เหมือนกันนะครับ ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่ามีการเปิดให้เราสามารถแก้ไขในส่วนไหนได้บ้าง

ต่อมาให้เราไปที่แท็บ Menu Assignment ดังรูปที่.3

การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla

รูปที่.3

   จริงๆ แล้วต้องแจ้งแบบนี้ก่อนนะครับ การที่เราจะใช้ในส่วน Menu Assignment นี้ เราจะไปกำหนดใน Template ที่ไม่ใช่ Template Default นะครับ เพื่อให้ในเมนูที่เราเลือกนี้เปลี่ยนไปใช้เทมเพลตที่ไม่ใช่ตัว Default นั้นเอง เช่น ให้เราไปกำหนดในเทมเพลต Beez3 โดยคลิ๊กที่ที่เมนู ข่าวกีฬา แล้วทำการ Save & Close เราก็จะได้ดังรูปที่.4

การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla

รูปที่.4

เราจะเห็นว่าในรายการ Template ของ Beez3 จะมีการแจ้งการทำ Menu Assignment ไว้ นะครับ เท่ากับว่าในตอนนี้ในหน้าเว็บไซต์ ถ้าเราเข้าที่เมนู ข่าวกีฬา เทมเพลตก็จะถูกเปลี่ยนมาเป็น Beez3 แทนนั้นเอง

ในกรณีนี้ การกำหนด Menu Assignment สามารถกำหนดผ่านทาง Menu Item หรือ เมนูลิงค์ ของเว็บไซต์ได้เช่นกัน โดยเปลี่ยนที่หัวข้อ Template Style ดังรูปที่.5

การใช้งานเมนู Styles ใน Template Joomla

รูปที่.5

ดังนั้น หากเราต้องการความแตกต่างของแต่ละหน้าเว็บไซต์ ให้เราลองใช้วิธีนี้ ก็จะทำให้เว็บไซต์เราดูมี มิติ ต่างๆ ในแต่ละหน้า เช่นกัน หลักการนี้ เทียบกับในแต่ละหน้าของเว็บ ดังๆ ที่เขาจะสร้างเป็นรูปแบบที่ต่างกัน นั้นเอง

 

ขอบคุณครับ
Webmaster JoomlaHitz.com (ริว)

 

รับทำเว็บไซต์ / รับดูแลเว็บไซต์ รายเดือน / รับดูแลเว็บไซต์ รายปี / สอนทำเว็บไซต์ Joomla / รับทำเว็บราคาถูก

 

 

   โฮสติ้งดีๆ สำหรับ Joomla ที่แนะนำ เสถียน ไม่ล่ม ไม่มีปัญหา สำหรับการใช้งาน Joomla ปัจจุบันมี Server PHP 7.3 เพื่อรองรับ Joomla 3 และ 4 

 

   หากท่านใดสนใจ หาโฮสติ้งราคาไม่แพง คุณภาพดี ลองใช้ดูครับ แนะนำเลือกเป็น Package Kiddie Unlimited Bandwidth อันนี้คุ้มครับ หากท่านใดคลิ๊กผ่านลิงค์แนะนำของผม ถือว่าเป็นแรงสนับสนุนในการทำเว็บ เพื่อสร้างเนื้อหาดีๆต่อไปครับ ขอบคุณครับ

 

สนใจโฮสติ้งนี้

เพื่อคุณสนใจ..บทความนี้

สถิติเว็บไซต์

0.png8.png3.png9.png6.png4.png5.png1.png
ผู้เยี่ยมชม วันนี้110
ผู้เยี่ยมชม เมื่อวาน114
ผู้เยี่ยมชม อาทิตย์นี้360
ผู้เยี่ยมชม เดือนนี้2188
ผู้เยี่ยมชมรวม8396451

มีเพื่อนอยู่ในเว็บ ตอนนี้!

1
บุคคลทั่วไป